Tuyên dương tập thể, cá nhân cứu nạn thuyền viên tàu Vietship 01

Sáng 12/10, tại thị trấn Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh đã tổ chức buổi Lễ tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cứu hộ cứu nạn trên biển, đặc biệt là tàu Vietship 01 bị mắc cạn cách cảng Cửa Việt khoảng 400 m.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu nạn đang đưa 1 thuyền viên bị nạn tự nhảy khỏi tàu và bơi vào bờ ngày 11/10. Ảnh: Hồ Cầu/ TTXVN

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đánh giá cao những nỗ lực, sự cố gắng của đông đảo người dân, các đơn vị trong quá trình cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân gặp nạn do đợt mưa lũ; biểu dương tinh thần quả cảm, xả thân của ngư dân, các tổ tự quản tàu thuyền... để cứu hộ các thành viên mắc kẹt trên tàu Vietship 01 từ ngày 8-11/10.

Là người hai lần tham gia trên thuyền ra biển cứu hộ những người trên tàu Vietship 01 vào ngày 9-10/11, ông Nguyễn Hoài Minh, thôn Phú Hội, xã Triệu An, huyện Triệu Phong cho biết: Ông từng ở trên tàu bị chìm tàu, lênh đênh trên biển suốt nhiều ngày liền mới được cứu. Hơn ai hết, ông hiểu được cảm giác và tình trạng sức khỏe của những thuyền viên bị mắc kẹt. Bên cạnh đó, gắn bó với biển từ ngày còn nhỏ, am hiểu con sóng, thời tiết vùng biển nên ông quyết định cùng mọi người tham gia cứu hộ. "Khó khăn lớn nhất trong quá trình tiếp cận tàu Vietship 01 là gió lớn, sóng mạnh, nước xoáy có thể làm thuyền cứu hộ bị chìm bất cứ lúc nào. Rất may, dù khó khăn nhưng chúng tôi cũng đã góp một phần công sức trong việc cứu hộ thành công những người đang mắc kẹt...", ông Minh chia sẻ.

Biểu dương những nỗ lực trong quá trình cứu hộ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã trao Bằng khen 5 tập thể và 16 cá nhân. UBND huyện Gio Linh trao tặng Giấy khen 8 tập thể và 16 cá nhân.

Trước đó, trong chiều 11/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã khen thưởng đột xuất 3 tập thể và 12 cá nhân của các tổ tự quản tàu thuyền an toàn đã tham gia tích cực cùng với lực lượng chức năng trong công tác cứu người bị nạn trên biển...

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong những ngày qua, mưa lũ đã gây thiệt hại rất lớn đến người và tài sản. Đặc biệt, 6 tàu cá bị nạn trên vùng biển Quảng Trị. Tỉnh đã tập trung mọi nguồn nhân lực, vật lực và phương án để triển khai cứu hộ các thuyền viên bị mắc kẹt trên tàu Vietship 01. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài, sóng to, gió lớn, con tàu bị gặp nạn ở vị trí nguy hiểm nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Với quyết tâm và sự đồng sức, đồng lòng của chính quyền địa phương cùng người dân, cùng sự hỗ trợ của Trung ương, các thuyền viên trên tàu đã được cứu hộ thành công. Hiện nay, tình hình mưa lũ vẫn đang diễn biến rất phức tạp tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai lực lượng hỗ trợ người dân...

Như TTXVN đã đưa tin, tàu Vietship 01 gặp nạn từ 3 giờ ngày 8/10, trên tàu có 12 thuyền viên. Các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều phương án và cứu được 4 thuyền viên. Đến sáng 10/10, một thuyền cứu hộ trong khi tiếp cận để cứu hộ tàu Vietship 01 thì bị sóng đánh chìm. Ba thành viên trong đội cứu hộ bơi được vào tàu Vietship 01, còn một người rơi xuống biển và được cứu kịp thời. Chiều 10/10, các lực lượng cứu thêm được hai người trên tàu Vietship 01. Đến 9 giờ 30 phút ngày 11/10, lực lượng chức năng đã cứu thành công 8 người mắc kẹt trên tàu. Thi thể một người mất tích đã được tìm thấy...

Thanh Thủy (TTXVN)
Quảng Trị: Sức khỏe của 8 người trên tàu Vietship 01 đã ổn định
Quảng Trị: Sức khỏe của 8 người trên tàu Vietship 01 đã ổn định

Chiều 11/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị để thăm hỏi, động viên 8 ngư dân trên tàu Vietship 01 vừa được cứu hộ thành công vào sáng cùng ngày, trong đó có 7 thuyền viên và 1 ngư dân. Hiện tại sức khỏe của cả 8 người này đều ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN