Cho tay vào máy xay hoa quả, bé gái 2 tuổi dập nát bàn tay

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi N.T.M, 2 tuổi, ở Hà Nội bị dập nát bàn tay do cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động.

Mẹ cháu M kể lại, gia đình làm nghề bán nước hoa quả ép, trong lúc bố cháu không để ý, vô tình cháu cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động nên bị cuốn tay vào, gia đình nhanh chóng đưa cháu đến bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân, khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ nhanh chóng thăm khám xác định bệnh nhân có tổn thương phức tạp dập nát bàn tay trái: cụt chấn thương ngón II, III, đứt gân gấp sâu ngón IV, trật hở khớp bàn ngón III. Các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, găm kim, nối gân, sửa mỏm cụt cho bệnh nhi. 

Sau 4 ngày phẫu thuật, tình trạng vết thương khô, ngón tay 3,4 hồng hào, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mỗi ngày Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận hàng chục ca tai nạn sinh hoạt. Những trường hợp tai nạn cho tay vào máy xay hoa quả hay máy xay thịt, cá, hay máy tời vải, máy giặt… đều là những tổn thương phức tạp do bị nghiền nát nên phần lớn không cứu được toàn vẹn bàn tay. 

Trẻ nhỏ thường hiếu động, tò mò, chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Do đó, người dân cần cần trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu không may gặp tai nạn nên sơ cứu và nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

TTXVN/Báo Tin tức
Phẫu thuật bảo tồn thành công cẳng chân bị dập nát cho bé trai 7 tuổi
Phẫu thuật bảo tồn thành công cẳng chân bị dập nát cho bé trai 7 tuổi

Ngày 16/12, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa phẫu thuật bảo tồn thành công cẳng chân bên phải cho bé trai bị máy xúc múc phải khiến cẳng chân dập nát nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN