Cấp cứu kịp thời bé gái 4 tuổi nuốt phải đồng xu trong lúc chơi đùa

Chiều 15/12, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa nội soi can thiệp cấp cứu thành công, gắp được dị vật là một đồng xu nằm ở dạ dày của bệnh nhân nhi 4 tuổi do tình cờ nuốt phải trong lúc chơi đùa. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục.

Chú thích ảnh
Sức khỏe bé gái nuốt phải đồng xu dần hồi phục. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, vào lúc 10 giờ ngày 14/12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bé gái tên V.A.Y.N (4 tuổi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sợ hãi do nuốt phải dị vật là đồng xu.

Mẹ cháu bé cho biết: Khoảng 21 giờ ngày 13/12, cháu đang chơi thì chị nghe thấy có tiếng khóc. Chị gặng hỏi, cháu nói nuốt phải đồng xu nhưng con vẫn ăn uống bình thường, không nôn ói nên chủ quan để con ở nhà. Sáng 14/12, do lo lắng chị đưa con đi khám thì phát hiện có đồng xu trong dạ dày.

Qua kiểm tra, thăm khám các bác sĩ xác định có một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của cháu. Các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định nội soi can thiệp thực quản dạ dày để gắp dị vật kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Sau 30 phút nội soi can thiệp, ca thủ thuật thành công, các bác sĩ đã gắp được dị vật là một đồng xu kim loại, có đường kính 2cm ra ngoài. Sau thủ thuật bệnh nhân đã trở lại bình thường, không còn đau, không có biến chứng.

Chú thích ảnh
Đồng xu được nội soi gắp ra khỏi cơ thể bé gái 4 tuổi do nuốt phải trong lúc chơi đùa. Ảnh: TTXVN phát

Bác sĩ chuyên khoa I, Đặng Phục, Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: Thông thường, dị vật sau khi bị nuốt vào dạ dày rất dễ đi theo thức ăn xuống đường tiêu hóa. Dị vật nếu rơi xuống đường tiêu hóa dễ gây nguy cơ tắc hoặc thủng ruột. Trường hợp của cháu bé khá may mắn khi dị vật vẫn còn ở dạ dày mặc dù đã cách thời gian nuốt phải dị vật nhiều giờ.

Các gia đình nên cẩn trọng trong việc chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ. Trường hợp nếu phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi, tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, lúc này việc cứu chữa sẽ rất khó khăn, bác sĩ Đặng Phục khuyến cáo.

Trần Lê Lâm (TTXVN)
Người đàn ông nuốt dao lam, bật lửa, sỏi đá... may mắn được cứu sống
Người đàn ông nuốt dao lam, bật lửa, sỏi đá... may mắn được cứu sống

Ngày 18/9, các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận điều trị một ca bệnh hy hữu do nuốt nhiều dị vật vào dạ dày trong thời gian dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN