Huyện Quảng Điền, A Lưới là hai địa phương có lượng bệnh nhân mắc cúm cao nhất của thành phố Huế.
Huyện Quảng Điền, Phú Lộc và A Lưới là các địa phương có số ca bệnh cúm cao nhất của thành phố Huế. Với thời tiết ẩm lạnh như hiện nay, số lượng người mắc cúm trên địa bàn thành phố Huế dự kiến sẽ tăng, phức tạp hơn trong thời gian tới.
Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế Hoàng Thị Lan Hương, tỷ lệ người bệnh nhập viện tại cơ sở do cúm sau Tết tăng cao. Ghi nhận 3 ngày gần đây đã có 16/91 trường hợp nghi mắc cúm tại bệnh viện xét nghiệm dương tính (7 ca cúm A và 9 ca cúm B); trong đó có hai ca viêm phổi, tuổi cao kèm bệnh nền. Trong quá trình thực hiện xét nghiệm cho thấy, hầu hết người bệnh mắc cúm A kháng nguyên H1, H3 và cúm B/Victoria.
Trước tình hình trên, Bệnh viện Trung ương Huế yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch cúm, sởi và bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Các trung tâm, khoa, phòng đơn vị cảnh giác với các ca bệnh có triệu chứng ho, sốt, khó thở nhằm phát hiện sớm, cách ly kịp thời; giám sát chặt chẽ bệnh nhân nặng, bệnh nhân khu vực hồi sức tích cực và nhóm nguy cơ cao; báo cáo ca bệnh truyền nhiễm để theo dõi, ứng phó kịp thời.
Bệnh viện tăng cường vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh bề mặt, khử khuẩn tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Mọi người được khuyến cáo đeo khẩu trang, vệ sinh thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn khi ở trong khuôn viên bệnh viện, đặc biệt tại các khu vực có quy cơ lây nhiễm cao. Các phòng bệnh làm việc tăng thông gió; hạn chế tụ tập đông người trong không gian kín. Bệnh viện Trung ương Huế đã sẵn sàng thuốc, thiết bị y tế, nhân sự đảm bảo công tác thu dung, điều trị các ca bệnh khi cần thiết.
Với tâm lý lo lắng, nhu cầu tiêm phòng cúm của người dân Huế đang tăng cao. Một số cơ sở tiêm chủng trên địa bàn ghi nhận tình trạng thiếu vaccine ngừa cúm như hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC ở cả 3 cơ sở tại thành phố Huế.
Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Huế, lượng người tiêm vaccine phòng cúm những ngày qua tăng 7 - 8 lần so với thường lệ. Đến ngày 10/1/2025 có 888 liều phòng cúm được tiêm, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2024. Hiện, đơn vị còn khoảng 300 liều, lọ vaccine phòng cúm do Hà Lan, Pháp và Hàn Quốc sản xuất.
Bên cạnh đó, số lượng người mua thuốc điều trị cảm cúm tại các quầy thuốc trên địa bàn thành phố cũng tăng nhanh từ sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Tuy nhiên, người dân yên tâm bởi lượng thuốc vẫn đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường và không xảy ra tình trạng tăng giá thuốc.