Yếu tố ‘cứu cánh’ thị trường bất động sản trong mùa dịch

Mặc dù giá bất động sản (BĐS) trong 2 tháng đầu năm 2022 tại các địa phương có xu hướng tăng so với thời điểm cuối năm 2021, song, số lượng các ca nhiễm COVID-19 bùng phát mạnh hiện nay đang khiến không ít giao dịch trên thị trường phải tạm ngừng. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, đợt bùng phát này sẽ không gây ra ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS.

Xu hướng mua BĐS đảo chiều

Từ sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Nhân dần 2022 đến nay, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước gia tăng nhanh chóng các ca F0, khiến các sản giao dịch BĐS và các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới BĐS đều phải tạm dừng. 

Theo chia sẻ từ nhiều người tại các sàn giao dịch BĐS Hà Nội, hàng loạt các giao dịch phải hủy hợp đồng mặc dù đã chốt đóng cọc do yếu tố sức khỏe nhà đầu tư, người mua trở thành F0 và phải cách ly, không thể hoàn thành giao dịch. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên nhiều sàn môi giới phải chuyển sang giới thiệu sản phẩm online và tư vấn qua điện thoại, hẹn khách ngày trở lại sau dịch...

Chú thích ảnh
Yếu tố ‘cứu cánh’ thị trường bất động sản trong mùa dịch.

Anh Cao Cường, quản lý một Văn phòng giao dịch BĐS tại quận Long Biên (Hà Nội) chia sẻ, số ca F0 tại Hà Nội tăng nhanh, khiến số lượng người đến tìm hiểu thông tin nhà đất giảm mạnh so với trước Tết Nguyên đán; đồng thời, người mua cũng thận trọng hơn khi có nhu cầu đi xem đất thực tế. Tình trạng này kéo dài dễ khiến thị trường “ngủ đông” như sau đợt dịch lần thứ 4 trong năm 2021.

Song, chia sẻ về vấn đề này, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc kênh thông tin dịch vụ thị trường BĐS số 1 Việt Nam batdongsan.com.vn, sẽ khó có chuyện thị trường BĐS bị đóng băng trong bối cạnh hiện nay, vì tác động từ làn sóng dịch lần này đến tâm lý tiêu dùng không lớn, khi miễn dịch cộng đồng đang tốt lên. Việt Nam cũng có kế hoạch mở cửa du lịch từ ngày 15/3, điều này giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh phục hồi. Bên cạnh đó, nhiều chính sách của Chính phủ và ngoại lực đang ủng hộ cho sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường.

Báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS do batdongsan.com.vn thực hiện mới đây cho thấy, 92% trong số hơn 1.000 người Việt Nam tham gia khảo sát bày tỏ có ý định mua nhà, trong đó 67% tìm kiếm BĐS sơ cấp. Đáng chú ý, hơn một nửa trong số này có dự định mua nhà trong vòng 2 năm tới, chủ yếu là những người từ 40 tuổi trở lên. Thị trường TP Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn chiếm gần 80% nhu cầu tìm kiếm nhà ở, bởi đa số người tiêu dùng hiện nay có ý định mua nhà trong cùng khu vực sinh sống do những hạn chế về đi lại trong điều kiện dịch bệnh...

Yếu tố “cứu cánh” thị trường 

Trước thực tế trên, các chuyên gia BĐS vẫn lạc quan cho rằng, những tín hiệu hồi phục của kinh tế vĩ mô, đầu tư công, mở cửa du lịch và nhu cầu về nhà ở của người dân lớn sau khi miễn dịch cộng đồng... là những cơ sở đảm bảo thị trường không "ngủ đông".

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, thị trường nhà đất vẫn đang có dư địa phát triển lớn, nhất là tại những khu vực, địa phương có sự phát triển mạnh của hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao. Trong 2 quý đầu năm 2022, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu. Bởi trong bối cảnh dịch bệnh, nguồn cung trên thị trường bất động sản sụt giảm mạnh, nhà đầu tư không thể bỏ tiền để kinh doanh các loại hình khác, đất nền vẫn có khả năng sinh lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc đầu tư vốn thật, hạn chế sử dụng các nguồn vay vốn tín dụng, để hạn chế rủi ro.

Một minh chứng khác cho thấy phân khúc đất nền được dự báo tiếp tục dẫn dắt thị trường từ tháng 3/2022 do mức độ quan tâm đất nền tại nhiều tỉnh phía Bắc đang ghi nhận mức tăng trưởng mạnh, như: Hà Nam tăng 36%, Hưng Yên tăng 21%, Bắc Giang tăng 22% và Hòa Bình tăng 18% so với cuối năm 2021...

Trong khi đó tại các tỉnh phía Nam, hàng loạt tín hiệu nguồn cung được cải thiện, sắp ra hàng của các doanh nghiệp, tập đoàn BĐS uy tín trong quý II, III/2022 sẽ là chất “kích thích” tạo đà hưng phấn cho thị trường BĐS tiếp tục giữ nhiệt và sôi động. Theo batdongsan.com.vn, hiện tại có hàng chục chủ đầu tư rục rịch triển khai dự án với lượng cung lớn. Người mua cũng đã bắt đầu kết nối lại với các sàn giao dịch phía Nam để tìm hiểu sản phẩm, trong khi nhu cầu của người mua để ở vẫn còn lớn.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Nhà đầu tư quan tâm tới tiêu chí mới khi mua bất động sản trong bối cảnh dịch bệnh?
Nhà đầu tư quan tâm tới tiêu chí mới khi mua bất động sản trong bối cảnh dịch bệnh?

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (BĐS) của Kênh thông tin dịch vụ BĐS số 1 Việt Nam hiện nay batdongsan.com.vn chỉ ra nhiều thay đổi trong tiêu chí lựa chọn một BĐS tiềm năng từ người mua nhà Việt Nam. Bên cạnh mong muốn giá BĐS ổn định, phù hợp với nguồn tài chính, nhiều tiêu chí mới xuất hiện và được nhà đầu tư chú trọng trọng hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN