Thích thú với đàn cá tự nhiên nổi kín cả bến sông

Đền thờ ông Huỳnh Công Nghệ được xây dựng liền kề với sông Vịnh (sông Bến Đá, là một chi lưu của sông Vàm Cỏ Đông) thuộc ấp Bình Lợi, xã Hảo Đước, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Từ năm 2019 đến nay, có nhiều đàn cá tự nhiên lên đến hàng nghìn con trú ngụ và sinh sôi, thu hút nhiều người dân hiếu kỳ đến tham quan.

Chú thích ảnh
Đàn cá tự nhiên phủ kín mặt sông khoảng 40m2 khiến người dân thích thú đến tham quan và cho cá ăn. 

Ông Trần Văn Thu, Trưởng Ban quản lý đền thờ cho biết, ông Huỳnh Công Nghệ là người có công đánh đuổi giặc ngoại xâm và trấn giữ đất Tây Ninh. Sau khi mất được người dân lập đền thờ và đặt tên là dinh thờ Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Nghệ. Từ năm 2019, Ban Quản lý dinh thờ phát hiện có nhiều cá bơi lội dưới bến sông nên lấy cơm cho cá ăn, qua thời gian đàn cá sinh sôi nảy nở với số lượng lớn và ngày càng tăng.  Hiện nay, ước tính đàn cá có đến hàng nghìn con, gồm các loại như cá tra, cá lăng, cá leo, cá trê, cá sát, cá he và cá rô phi… Đàn cá này trú ngụ quanh năm tại bến sông Vịnh, liền kề với Đền thờ ông Huỳnh Công Nghệ, có thời điểm đàn cá nhiều đến mức nổi kín cả bến sông khoảng 40m2, Ban Quản lý Đền thờ cũng đã phân công các thành viên cho đàn cá ăn mỗi ngày và vận động người dân không đánh bắt cá quanh khu vực Đền thờ.

Anh Nguyễn Hoàng Phương (40 tuổi, người dân đến tham quan tại Đền thờ ông Huỳnh Công Nghệ) cho biết: Việc xuất hiện đàn cá với số lượng lớn là hiện tượng hiếm gặp, khi cho ăn đàn cá nổi kín mặt sông tạo nên một cảnh tượng kỳ thú lôi cuốn khách hành hương và bà con đến tham quan. Đàn cá cũng khá dạn dĩ, người cho cá ăn có thể dễ dàng tiếp xúc và bắt cá, qua đây cũng cho thấy môi trường sinh thái của sông Bến Đá còn khá tốt nên các loài cá nước ngọt có thể sinh sôi và phát triển nhanh. Anh Nguyễn Hoàng Phương mong muốn các ngành chức năng tại địa phương có các biện pháp tuyên truyền, bảo vệ đàn cá tự nhiên này để người dân đến tham quan, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi từ các loài cá nước ngọt.

Chú thích ảnh
Đàn cá tự nhiên gồm các loại như cá tra, cá lăng, cá leo, cá sát, cá he và cá rô phi… với số lượng lớn. 

Ông Trần Út Nhỏ, Kế toán Ban Quản lý Đền thờ Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Nghệ cho biết: Những năm gần đây cũng có nhiều đơn vị, cá nhân tài trợ thức ăn cho cá, tuy nhiên không đều đặn, do đó chi phí mua thức ăn để duy trì đàn cá khá hạn hẹp. Những lúc hết thức ăn, Ban Quan lý đền thờ phải nấu cơm để cho cá ăn. Ông Trần Út Nhỏ mong rằng người dân và các nhà hảo tâm thường xuyên hỗ trợ thức ăn để tiếp tục duy trì đàn cá tự nhiên này.

Cũng theo ông Trần Văn Thu, Trưởng ban Quản lý đền thờ ông Huỳnh Công Nghệ, việc duy trì đàn cá là để bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, tạo điều kiện cho khách hành hương đến tham quan, thư giãn, trải nghiệm việc cho cá ăn,... Trước đây cũng có người dân đến đánh bắt cá ở đoạn sông này, tuy nhiên qua việc tuyên truyền vận động, người dân đã không còn đánh bắt khai thác cá. Ông Trần Văn Thu cũng mong muốn các cấp chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ công tác quản lý để duy trì vẻ đẹp sinh thái của dinh thờ quan lớn Huỳnh Công Nghệ, ấp Bình Lợi.

Tin, ảnh: Minh Phú (TTXVN)
Bước tiến lớn trong việc kết nối người dân - chính quyền tại Tây Ninh
Bước tiến lớn trong việc kết nối người dân - chính quyền tại Tây Ninh

Khi truy cập Zalo mini app “Tây Ninh Smart” - chương trình đã được tích hợp thông tin dân cư do chính quyền tỉnh Tây Ninh quản lý - người dân rất dễ tra, dễ tìm và nộp hồ sơ theo nhu cầu mọi lúc, mọi nơi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN