'Sống mòn' bên dòng sông Lừ ô nhiễm

Mỗi ngày có khoảng 500m3 nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất công nghiệp ở khu vực nội thành Hà Nội đổ vào sông Lừ. Chưa kể lượng nước thải từ các bệnh viện, các cơ sở dịch vụ cũng đang góp phần vào sự ô nhiễm của dòng sông từng ngày, từng giờ.

Sông Lừ dài khoảng 10 km, lòng sông rộng từ 10 đến 20 m; chảy qua địa bàn các phường Nam Đồng, Quang Trung, Khương Thượng, Trung Tự, Kim Liên, Phương Mai (quận Đống Đa), Khương Mai, Phương Liệt (quận Thanh Xuân), Định Công, Đại Kim (quận Hoàng Mai). Nhiều năm nay, sông Lừ được gọi với cái tên “dòng sông chết”, bởi đứng xa dòng sông hàng trăm mét nhưng mùi hôi thối vẫn đặc sánh, bốc lên nồng nặc. Hầu hết người dân sống ở khu vực này thường xuyên phải đóng cửa, đặc biệt là vào mùa hè, mùa trở gió.

Video và chùm ảnh phóng viên ghi nhận hiện trạng sông Lừ  tháng 11 năm 2023:

Chú thích ảnh
Với những người dân sống gần sông Lừ, chưa bao giờ họ hết cảnh hãi hùng, ám ảnh trước lòng sông sánh đen, bốc mùi hôi thối quanh năm. 
Chú thích ảnh
Vào những ngày mưa, nước cuốn trôi rác thải khiến con sông sạch hơn một chút, nhưng chỉ khoảng một tuần sau là lại đen kịt.
Chú thích ảnh
Dù đã qua nhiều lần cải tạo và không ít giải pháp khắc phục nhưng mức độ ô nhiễm của dòng sông vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí càng trở nên trầm trọng hơn. 
Chú thích ảnh
Theo những người dân đang sinh sống tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, nước sông nhiều hóa chất; nước thải từ nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện quanh Hà Nội đều đổ về đây.
Chú thích ảnh
Nhiều cống rãnh thoát nước nổi bọt trắng xóa mặt sông; hai bên bờ ngổn ngang túi ni lông, vật liệu xây dựng...
Chú thích ảnh
Sau nhiều năm khởi công, dự án thu gom nước thải tại sông Lừ vẫn chưa thể hoàn thành.
Chú thích ảnh
Đoạn khu vực sông Lừ tại quận Hoàng Mai, người dân còn chọn đường Nguyễn Cảnh Dị sát bờ sông làm nơi đổ, đốt rác trộm, làm bãi tập kết rác thải sinh hoạt tự phát.
Chú thích ảnh
Liên quan đến dự án thu gom nước thải sông Lừ, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP Hà Nội cho biết, nhà thầu thực hiện dự án có năng lực yếu kém, không đảm bảo được tiến độ công việc nên TP Hà Nội đã chấm dứt hợp đồng.
Chú thích ảnh
Trong thời gian tới, Ban quản lý sẽ tổ chức đấu thầu lại để lựa chọn nhà thầu thi công, khi đó dự án mới có thể tiếp tục.
Chú thích ảnh
Một đoạn sông Lừ cắt đôi dự án vành đai 2,5 Đầm Hồng-Quốc lộ 1A.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
'Mục sở thị' nhà máy xử lý nước thải Yên Xá
'Mục sở thị' nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Được khởi công từ tháng 10/2016, đến nay, dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì, Hà Nội) đã hoàn thành 95% khối lượng xây dựng và lắp đặt máy móc. Dự án được kỳ vọng làm hồi sinh các dòng sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN