Nước ngập sâu, rác nổi lềnh phềnh, người dân Chương Mỹ dùng thuyền đi lại

Sáng 31/7, nhóm phóng viên báo Tin tức đã có mặt tại xóm Năng, thôn Tiên Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội), một trong những xóm bị ngập nặng. Hiện tại, những con đường dẫn vào Tiên Tiến vẫn ngập sâu tới ngực. Các gia đình trong thôn phải sống trong cảnh không điện, không nước sạch nhiều ngày; đến hôm nay mới cơ bản cuộc sống mới khôi phục trở lại.

Nhiều ngôi nhà ở đầu thôn ngập tới tận mái.

Rác, bèo nổi lềnh phềnh quanh các ngôi nhà bị ngập sâu.

Con đường vào nhiều xã, thôn của huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ngập mênh mang nước. Không còn nhìn thấy đường xá, thậm chí nhà cửa, cây cối ở nhiều chỗ cũng chỉ còn lấp ló. Nước ngập lâu ngày nên nhiều nơi, rác, bèo cũng đọng lại thành từng mảng, rất đáng lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh môi trường...  

Phóng viên báo Tin tức đã phải thuê thuyền để đi vào xã Tân Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nơi có gần 2.000 hộ dân sinh sống.

Những ngày qua, dù là một trong những xã ngập ít sâu nhất của huyện, nhưng làng xóm của xã Tân Tiến cũng đã chìm trong biển nước, mực nước nơi ít sâu nhất cũng đã ngập tới rốn, còn thì phổ biến là tới ngực, các căn nhà ngập tới cửa sổ hoặc nửa nhà khá phổ biến, thảng hoặc có những căn nhà nền cao thì nước cũng xâm xấp trong nhà, người dân phải dùng chổi quét ra liên tục...

Vì nước ngập sâu nên những ngày qua, cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn, không điện, không nước sạch. Tới hôm nay, mới bắt đầu có điện trở lại. Để đi lại, người dân phải dùng xuồng, thuyền nan, xe công nông; hầu hết là thuê vì không phải nhà ai cũng sẵn thuyền, xuồng.

Khá chật vậy, tuy nhiên, người dân nơi đây tỏ ra bình thản "sống chung cùng lũ", bởi họ đã khá quen với những cảnh ngập lụt từ nhiều năm, đặc biệt là tình trạng ngập sâu trong 2 năm nay.

Theo phản ánh của người dân, sau những ngày "không điện, không nước sạch", ngoài việc hôm nay đã có điện trở lại, các đồ dùng thiết yếu như: gạo, mì tôm, nước uống, lương khô, nến, đèn pin... cũng đã được chính quyền và các nhà tài trợ chuyển tới tận nhà. Cuộc sống vì thế đang được khôi phục trở lại. 

Xem clip nước ngập tới lưng nhà người dân:Nước ngập mênh mông, nhiều cổng nhà chìm sâu nửa trong nước.

Một căn nhà ngập sâu tới tận cửa sổ.

Có chỗ nước ngập tới ngực của người lớn, tuy nhiên theo người dân đây vẫn là mức nước thấp so với nhiều vùng khác trong xã, vì vậy họ vẫn lội nước đi lại... bình thường.

Chị Trịnh Thị Lượng ở xóm Lằng, thôn Tiến Tiên, xã Tân Tiến, Chương Mỹ vẫn cần mẫn quét nước ra khỏi nhà. Nhà chị Lường đã thuê 1 chiếc thuyền làm phương tiện đi lại.

Chị Lượng cho biết, nhà chị đã được các nhà tài trợ cung cấp nước sạch để đun nấu.

Xem clip người dân Chương Mỹ phải di chuyển bằng thuyền:
Thuyền trở thành phương tiện đi lại chính của người dân trong những ngày qua.

Cùng với đó là xe công nông cũng thành phương tiện đi lại.

Đi lại nhiều trên đường ngập, nhiều xe công nông bị cuốn đầy rác, bùn.

Đến trưa nay, nước đang rút dần, hiện tại mức nước đã rút được khoảng 30cm, người dân rất hy vọng nước sẽ sớm rút, để cuộc sống được ổn định trở lại.

Lê Phú - Xuân Cường/Báo Tin tức
Video bao cát chất cao để ngăn nước, bảo vệ đê sông Bùi
Video bao cát chất cao để ngăn nước, bảo vệ đê sông Bùi

Đêm 30 và sáng 31/7 được dự báo là đỉnh lũ tại sông Bùi đoạn qua huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đã sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra, ngay cả việc di dời khoảng 14.000 hộ dân ra khỏi vùng phân lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN