Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa qua góc nhìn các nhà nhiếp ảnh” diễn ra từ ngày 12 - 20/3 tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội).


Triển lãm khai mạc sáng 12/3, do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức nhân kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2016) - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập Doanh nghiệp Quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam.


Triển lãm trưng bày 150 tác phẩm của các nghệ sĩ, nhà nhiếp ảnh đã sáng tác trên vùng đất mang tên “núi Ấn - sông Trà”, trong đó có huyện đảo Lý Sơn, quê hương của Hải đội Hoàng Sa được triều đình nhà Nguyễn thành lập từ nửa đầu thế kỷ XVII để hàng năm vượt biển thực hiện nhiệm vụ đo đạc hải trình, cắm mốc và bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày nay những ngư dân - hậu duệ của Hùng binh Hoàng Sa thuở trước vẫn tiếp nối cha ông ngày đêm bám biển và góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.


Với các góc nhìn đa dạng, giàu cảm xúc, những khoảnh khắc bấm máy tinh tế, các nghệ sĩ nhiếp ảnh qua các tác phẩm của mình đã đưa đến cho người xem những hình ảnh đẹp, phong phú về đất và người, những di tích lịch sử văn hóa và biển đảo của Quảng Ngãi – quê hương Hải đội Hoàng Sa.


Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay Quảng Ngãi có 6.000 tàu đánh bắt hải sản, trong đó nhiều tàu đánh bắt xa bờ; mỗi năm đem về khoảng 160.000 tấn hải sản. Thuyền của bà con đánh bắt trên biển cũng là cột mốc chủ quyền, chính là nguồn cảm hứng cho nghệ sĩ sáng tác.


Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cũng gợi mở, sau triển lãm ở Hà Nội, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam nên trưng bày ở nhiều địa phương khác nữa để tạo sức lan tỏa của triển lãm vô cùng ý nghĩa này.


Sau đây là một số ảnh tại triển lãm:

              Tác phẩm "Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa". Tác giả: Nguyễn Đăng.

            Tác phẩm "Chợ cá Bình Châu". Tác giả: Nguyễn Tấn Cư.

           Tác phẩm "Phân loại cá". Tác giả: Duy Bằng.

        Tác phẩm "Khám phá". Tác giả: Đinh Mạnh Tài.

      Tác phẩm "Tơ đường". Tác giả: Lê Minh Thể.

    Tác phẩm "Trong lò sản xuất đường". Tác giả: Nguyễn Bá Hảo.

   Tác phẩm "Việc thường ngày". Tác giả: Bảo Anh.

Tác phẩm "Khúc quân hành". Tác giả: Vũ Đức Phương.Xuân Phong
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN