'Chợ rau 0 đồng' lớn nhất TP Hồ Chí Minh cung cấp cho người dân trong khu cách ly, phong tỏa

Cung cấp hơn 20 tấn rau củ, quả miễn phí cho người dân khó khăn trong khu cách ly, phong tỏa mỗi ngày, đây được xem là "chợ rau 0 đồng" lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, 3 giờ sáng, xe container chở hàng chục tấn rau củ, quả về đến "chợ rau 0 đồng" nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) do nhóm chị Đỗ Thị Ngọc Phượng thành lập.

Chú thích ảnh
Xe container chở rau củ, quả về "chợ rau 0 đồng" trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1.
Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên khiêng những bao rau tập kết trên vỉa hè.

Rau củ, quả ở đây chủ yếu là khoai tây, cà rốt, bí đỏ, bí xanh, mướp, dưa leo… được chị Phượng nhờ nhóm tình nguyện của anh Diên (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) mua giúp với giá tương đối rẻ từ các chợ đầu mối và nông dân rồi chuyển về TP Hồ Chí Minh. Số rau này vừa mua vừa được cho với giá khoảng 7-8 triệu đồng/tấn nên "chợ 0 đồng" của chị Phượng mới hoạt động được đến hôm nay.

Chú thích ảnh
Mỗi ngày, hơn 20 tấn rau củ, quả được trao tặng miễn phí cho các khu cách ly, phong tỏa.
Chú thích ảnh
Rau củ, quả sau khi nhập về sẽ được tình nguyện viên phân loại, rửa sạch.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Rau củ, quả được đưa lên xe ô tô bán tải chở về các khu cách ly, phong tỏa.

“Được nhận rau củ, quả ở đây nó giống như một món quà hoặc như cái phao lúc mình gặp nạn ở ngoài khơi vậy. Mình rất trân quý, bởi ở đây “của cho không bằng cách cho”: họ cho rất là nhiệt tình và cảm thấy rất trân trọng. Số rau sau khi lấy về, một ít tặng cho bà con khu phong tỏa, một ít cho những hộ khó khăn trong phòng trọ trên địa bàn phường và một ít để lại để nấu 150 suất cơm”, chị Trần Huỳnh Yến, Chi hội trưởng Phụ nữ khu phố 1A, phường Đông Hưng Thuận (Quận 12), chia sẻ.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều người đi xe máy đến "chợ 0 đồng" để lấy rau củ về phát cho những hộ dân khó khăn ở khu cách ly, phong tỏa.

Chị Đỗ Thị Ngọc Phượng, chủ "chợ rau 0 đồng", cho biết: “Ban đầu tôi chỉ lấy rau về nấu thôi, sau đó những điểm tôi không tặng cơm cho bà con được tôi tặng rau, củ. Trung bình mỗi ngày có hơn 20 tấn rau củ được chuyển đến những khu cách ly, phong toả. Bên cạnh đó, tôi còn hỗ trợ rau đến các mái ấm khuyết tật, nhà thờ, nhà chùa trên địa bàn thành phố.

Mỗi người đến đây nhận, mình phát một phiếu ghi số lượng, người ta chỉ cần nhìn vào phiếu rồi tự lấy hàng về. Mình duy trì hoạt động chợ này đến khi nào hết kinh phí thì thôi. Tuy nhiên, mình cũng mong muốn hoạt động này được duy trì đến hết mùa dịch để bà con vượt khổ, bớt khó khăn hơn”.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh 'lặng im' sau giờ cấm ra đường
TP Hồ Chí Minh 'lặng im' sau giờ cấm ra đường

Tối 28/7, TP Hồ Chí Minh bước sang ngày thứ ba áp dụng quy định hạn chế ra đường sau 18 giờ, hầu hết người dân đều chấp hành. Trên đường, chỉ lác đác các công nhân dọn dẹp vệ sinh và xe cấp cứu làm nhiệm vụ trong không gian tĩnh lặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN