Chợ gốm Bát Tràng đìu hiu trong đại dịch COVID-19

Những năm 2020 trở về trước, vào những tháng cuối năm, chợ gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) thường sôi động người, xe tấp nập ra vào mua hàng gốm, sứ mỹ nghệ. Nhưng nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều cửa hàng đã đóng cửa im lìm, phủ bạt.

Clip chợ gốm Bát Tràng đìu hiu trong mùa dịch:

Chủ cửa hàng gốm sứ Hướng Uyên, kinh doanh gốm, sứ trong chợ Bát Tràng cho biết: “Thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, đã nhiều tháng nay, các cửa hàng trong chợ phải đóng cửa, thực hiện yêu cầu giãn cách nên không có khách tới mua sắm, thăm quan. Chúng tôi mới mở cửa trở lại được mấy ngày nay và thực hiện nghiêm túc yêu cầu của cấp trên về phòng dịch. Cửa hàng nào cũng có mã quét QR, khách hàng đến mua hàng đều được tuyên truyền thực hiện 5K theo quy định của Bộ Y tế".

Chợ gốm Bát Tràng có diện tích hơn 5.000m², bao gồm rất nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm từ tinh xảo đến gia dụng bình dân với hơn 1.000 hộ kinh doanh tại làng gốm cổ truyền. Từ trước tới nay, các sản phẩm ở chợ gốm Bát Tràng vẫn được người tiêu dùng Việt đánh giá cao về chất lượng. Trong đó, mỗi loại sản phẩm lại có những đặc tính độc đáo riêng được chia thành các nhóm như gốm sứ gia dụng, đồ thờ cúng, gốm sứ xây dựng, gốm sứ mỹ nghệ và gốm sứ trang trí.  

Đa phần các sản phẩm Bát Tràng đều được sản xuất thủ công, thể hiện sự sáng tạo của người thợ qua rất nhiều nước men quý. 

Những hình ảnh về chợ gốm Bát Tràng đìu hiu trong những ngày dịch COVID-19:

Chú thích ảnh
Khách đến chợ gốm Bát Tràng được hướng dẫn quét mã QR, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch 
Chú thích ảnh
Cảnh đìu hiu tại các cửa hàng gốm sứ mỹ nghệ không có khách mua hàng.
Chú thích ảnh
Mã QR được cửa hàng dán ngay cửa ra - vào thuận tiện cho người mua hàng khai báo y tế.
Chú thích ảnh
Các sản phẩm gốm, sứ mỹ nghệ là đồ thờ cúng từ bình dân đến cao cấp được bày bán bắt mắt nhưng không có người mua.
Chú thích ảnh
Rất nhiều gian hàng được xếp sát nhau, thành dãy để bán các sản phẩm gốm từ tinh xảo đến gia dụng bình dân của hơn 1.000 hộ kinh doanh tại làng gốm cổ truyền.
Chú thích ảnh
Cửa hàng gốm sứ Hướng Uyên kinh doanh gốm, sứ trong chợ Bát Tràng đặt mã QR ngay chính giữa giúp khách hàng thuận tiện trong việc khai báo y tế.
Chú thích ảnh
Nhiều gian hàng trong chợ đóng cửa do không có khách.
Chú thích ảnh
Do ít người đến mua hàng nên nhiều cửa hàng đã đóng cửa im lìm.
Chú thích ảnh
Không thiếu các sản phẩm gốm sứ cao cấp với giá bán từ vài triệu cho tới cả chục triệu đồng cũng được bày bán chung trong các gian hàng bên trong chợ.
Chú thích ảnh
Khác hẳn với những năm 2020 trở về trước, thời điểm cuối năm chợ thường sôi động, nhưng nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, rất ít người tới chợ tham quan, mua sắm.

 

Bài, ảnh, clip: Viết Tôn/Báo Tin tức
Ngắm trâu vàng Bát Tràng bỗng hóa thuyền buồm
Ngắm trâu vàng Bát Tràng bỗng hóa thuyền buồm

Một cửa hàng gốm tại Bát Tràng vừa tạo hình một chú trâu kết hợp với ánh sáng, tạo nên hình ảnh chiếc thuyền buồm tượng trưng cho sự thành đạt, bình an, thuận buồm xuôi gió.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN