Cận cảnh đại Phật tượng lớn nhất Đông Nam Á

Với chiều cao lên tới 72m, đại Phật tượng tại chùa Khai Nguyên (xã Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nội) được xem là đại tượng quy mô lớn nhất Đông Nam Á từ trước đến nay.

Chùa Khai Nguyên ở thị xã Sơn Tây còn được gọi là chùa Tản Viên (tên hiệu đầy đủ là Tản Viên Sơn Quốc Tự), nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 40 km. Chùa có niên đại lịch sử từ thời nhà Lý nửa đầu thế kỉ XI. Mặc dù được xây thêm rộng rãi, khang trang, hiện đại trên nền móng chùa cũ và được tôn tạo lại, nhưng phong cách kiến trúc của chùa vẫn mang dấu ấn kim cổ rất đặc sắc mà không mất đi giá trị lịch sử. Vì thế có thể nói, chùa Khai Nguyên là nơi kim cổ giao hòa.

Hình ảnh Đại Phật tượng lớn nhất Đông Nam Á: 

Chú thích ảnh
Đại Phật tượng tọa lạc ngay sau ngôi đại hùng Bảo Điện chùa Khai Nguyên.
Chú thích ảnh
Tượng được khởi công từ năm 2015, có kiến trúc độc đáo. Toàn bộ phần đế tượng là một khối nhà cao tầng với nhiều công năng. Phần nền móng thi công bằng phương pháp ép cọc bê tông dự ứng lực, bảo đảm sự vững chắc cho công trình.
Chú thích ảnh
Tượng đức Phật được tạo hình mỗi bên mắt dài 2m30, Kim khẩu (miệng) Đức Phật rộng 3m30. Tai Đức Phật mỗi bên dài hơn 8m.
Chú thích ảnh
Bàn tay của đức Phật dài 9m, gốc các ngón tay đường kính 90cm.
Chú thích ảnh
Đại Phật tượng còn nhiều hạng mục phía bên trong đang được thi công thời gian tiếp theo mới hoàn thiện.
Chú thích ảnh
Hiện tại, các nghệ nhân đang hoàn thiện, thi công tạo hình một cách điệu nghệ và tinh xảo các phần cuối cùng dưới đài sen nơi Phật an tọa.
Chú thích ảnh
Tháp chùa và Đại Phật tượng là hai công trình cao nhất của chùa Khai Nguyên được nhìn từ xa.
Chú thích ảnh
Với chiều cao khoảng 72 m, phần đế rộng hơn 1.200 m2, dự kiến khi hoàn thành, bức tượng Phật A di đà tại chùa Khai Nguyên khi hoàn thiện sẽ lập kỷ lục lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
Lê Phú/ Báo Tin tức
Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN