Nguyên Phó Hiệu trưởng lĩnh án tù về tội lừa đảo

Trong các ngày từ 7-12/2, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo: Trương Thị Yến (SN 1958, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông dân lập Phương Nam), Trương Thị Kim Dung (SN 1962, là em gái bị cáo Yến) và Mai Huy Thành (SN 1985, là con trai bị cáo Yến) về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, năm 1996, Trương Thị Yến cùng vợ chồng anh trai và em rể góp vốn thành lập Trường tiểu học dân lập Phương Nam. Sau đó, ngôi trường này được mở rộng đào tạo liên thông với tên gọi Trường Trung học phổ thông dân lập Phương Nam (viết tắt là Trường Phương Nam), Trương Thị Yến là người chịu trách nhiệm điều hành, quản lý toàn bộ trường học.

Trước đó vào năm 2001, Trương Thị Kim Dung và một số người thành lập Trường Mầm non tư thục Bình Minh (viết tắt là Trường Bình Minh). Dung được cử giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường mầm non tư thục này.

Trong hai năm 2008 - 2009, bị cáo Yến lần lượt thành lập hai doanh nghiệp là Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Phương Nam (viết tắt là Công ty Phương Nam) và Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo Việt Anh (viết tắt là Công ty Việt Anh). Thực tế cả hai công ty này chỉ tồn tại về mặt hình thức vì không có bất kỳ hoạt động gì.

Tiếp đó, Trương Thị Yến, Mai Huy Thành và Trương Thị Kim Dung đăng ký thành lập Công ty cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Thành Sơn (viết tắt là Công ty Thành Sơn) với số vốn góp đăng kýlên đến 268 tỷ đồng. Ngày 24/7/2010, Yến và con trai là Mai Huy Thành đã ký kết hợp đồng liên kết với nội dung sáp nhập toàn bộ cơ sở vật chất, bộ máy tổ chức và tài sản của Trường Phương Nam vào Công ty Thành Sơn nhưng lại không làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền xác nhận.Trong khi đó, thực tế các thành viên sáng lập ra doanh nghiệp này lại không góp vốn như đăng ký.

Quá trình quản lý, điều hành hệ thống Trường Phương Nam, Yến sử dụng danh nghĩa ngôi trường này để huy động vốn và vay tiền của rất nhiều cá nhân, tổ chức, trong đó có anh Bùi Thanh Sơn (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội). Yến đã vay của anh Sơn số tiền hơn 20 tỷ đồng tiền gốc với lãi suất từ 10-15%/tháng. Về sau, số tiền cả gốc và lãi lên tới gần 129 tỷ đồng.

Năm 2010, anh Sơn nhiều lần yêu cầu Yến trả tiền nhưng không được. Thấy không còn khả năng thanh toán, Trương Thị Yến nói với anh Sơn về việc muốn bán cổ phần Công ty Thành Sơn và gán số cổ phần tương ứng với khoản nợ cho anh Sơn. Biết Yến có chủ trương như vậy, anh Sơn nói lại cho gia đình em họ là anh Bùi Hoàng Linh biết.

Khi gặp gỡ, gia đình anh Bùi Hoàng Linh được Yến, Thành và Dung cho biết, Công ty Thành Sơn, Trường Phương Nam, Công ty Việt Anh và Trường Bình Minh là một. Nếu muốn ai mua hai trường học này thì phải mua hai doanh nghiệp tương ứng. Sau đó Yến và người thân cung cấp cho gia đình anh Linh những tài liệu để chứng minh năng lực pháp lý của các doanh nghiệp.

Tin tưởng Yến và các tài liệu liên quan nên anh Linh đồng ý mua lại 51% cổ phần của Công ty Thành Sơn với giá 153 tỷ đồng và 51% cổ phần của Công ty Việt Anh với giá trị 76,5 tỷ đồng. Thực hiện việc mua bán công ty và các trường họ, gia đình anh Linh đã chuyển cho Yến và đồng phạm hơn 105 tỷ đồng. Đồng thời, anh Linh đồng ý trả nợ thay cho Yến số tiền gần 129 tỷ đồng cho anh Bùi Thanh Sơn.


Tuy nhiên, sau khi trả tiền mua công ty và các trường học, gia đình anh Linh vẫn không trở thành chủ nhân mới của các ngôi trường nêu trên. Tìm hiểu sự việc này, gia đình anh Linh phát hiện Trương Thị Yến và các đồng phạm có biểu hiện chiếm đoạt tiền nên đã gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Tại phiên tòa, xét các bị cáo đã có ý thức khắc phục hậu quả của vụ án, bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại, phía bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, hai bị cáo Thành và Dung lần đầu phạm tội... nên Hội đồng xét xử quyết định xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Tòa đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Yến 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cộng với bản án 30 tháng tù về tội “Trốn thuế” trước đó, tổng hợp hình phạt chung mà bị cáo Yến phải chấp hành là 7 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo còn lại đều bị tuyên phạt 2 năm 9 tháng 17 ngày tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, vừa bằng thời gian bị tạm giam nên được xác nhận là đã chấp hành xong hình phạt tù.

Kim Anh (TTXVN)
Phạt tù 2 đối tượng chuyên làm giả hồ sơ lừa đảo các ngân hàng
Phạt tù 2 đối tượng chuyên làm giả hồ sơ lừa đảo các ngân hàng

Ngày 31/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Nguyễn Anh Thắng (sinh năm 1987, trú tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) và Đào Hoàng Hải (sinh năm 1987, trú tại thành phố Vinh, Nghệ An) về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN