Khuyến nghị các giải pháp phòng chống tội phạm mạng

Trước tình hình tội phạm công nghệ cao diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, Công an tỉnh Long An đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để phòng, chống, đảm bảo an toàn thông tin, hạn chế thiệt hại cho người dân.

Theo Công an tỉnh Long An, thời gian qua, tội phạm công nghệ cao diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, quy mô lớn, đặc biệt là lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn như: sử dụng phần mềm giả số điện thoại, gọi điện trên nền tảng mạng Internet, sử dụng “sim rác” gọi điện, lừa đảo kinh doanh hàng đa cấp; lừa đảo mua, bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở....; nhắn tin trúng thưởng đến các số điện thoại; giả danh cơ quan thi hành pháp luật, nhân viên bưu điện, ngân hàng… thông báo bị hại có nợ xấu ngân hàng hoặc liên quan đường dây vi phạm, bị cơ quan chức năng khởi tố, truy tố, giam giữ, sau đó hướng dẫn, yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp rồi chiếm đoạt…

Trước tình hình trên, lực lượng Công an tỉnh Long An tăng cường công tác phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó tập trung tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; tăng cường thông tin tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo trên không gian mạng.

Dù còn gặp rất nhiều khó khăn trong đấu tranh, xử lý, tuy nhiên, từ cuối năm 2020 đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã tập trung thực hiện quyết liệt và đã đấu tranh, xử lý 23 vụ, 12 đối tượng lợi dụng không gian mạng để lừa đảo; triệt phá 5 chuyên án, bắt giữ xử lý 23 đối tượng và đang tiếp tục đấu tranh 1 chuyên án.

Song song đó, theo Công an tỉnh, vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn dữ liệu cá nhân là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu khi xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp căn cước và thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Thời gian qua, Công an tỉnh Long An đã phối hợp các sở, ngành trong tỉnh chia sẻ thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo thực hiện đúng quy trình về bảo mật; phục vụ tốt việc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân trên địa bàn tỉnh. Các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin khác khi kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đều được các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an kiểm tra, bảo đảm an toàn an ninh thông tin, dán tem bảo mật trước khi cho phép kết nối. Đến ngày 3/7, Công an tỉnh Long An chưa phát hiện trường hợp dữ liệu cá nhân của công dân bị lộ, lọt qua quá trình kết nối, chia sẻ dữ liệu.

Đại tá Lâm Minh Hồng, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, bên cạnh việc tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đơn vị khuyến nghị người dân không chia sẻ thông tin tài khoản định danh điện tử cho người khác; tuyệt đối không xuất trình hoặc cung cấp thông tin cá nhân, thông tin giấy tờ cho các đối tượng lạ mặt, không phải cán bộ hoặc cơ quan có thẩm quyền; chỉ xuất trình các thông tin trên ứng dụng VNeID khi được lực lượng chức năng có thẩm quyền yêu cầu.

Người dân không nên bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại hoặc tự ý cài đặt các ứng dụng rác, phần mềm gián điệp, có nguy cơ gây mất an toàn cho thiết bị; tuyệt đối không cấp quyền truy cập vào hình ảnh, danh bạ, tin nhắn, vị trí, trợ năng trên điện thoại cho các ứng dụng lạ, không chính thống. Khi nhận cuộc gọi từ người lạ, người dân cần tỉnh táo, luôn nâng cao cảnh giác và không làm theo các hướng dẫn của người lạ mà không xác minh để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi phát hiện thông tin cá nhân của mình bị lộ, lọt, đánh cắp, cần trình báo cơ quan chức năng để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bùi Giang (TTXVN)
Làm rõ vi phạm trên không gian mạng liên quan đến khu vực Cồn Xanh (Nam Định)
Làm rõ vi phạm trên không gian mạng liên quan đến khu vực Cồn Xanh (Nam Định)

Ngày 19/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nam Định ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm của đối tượng trên không gian mạng có liên quan đến khu vực Cồn Xanh thuộc huyện Nghĩa Hưng (Nam Định).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN