Bắt quả tang 4 đối tượng cho vay nặng lãi tại thành phố Bảo Lộc

Ngày 3/11, Công an thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết đã bắt quả tang và đang tạm giữ 4 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi.

Các đối tượng này gồm: Vũ Hữu Hưởng (32 tuổi) và Trần Quốc Thắng (25 tuổi), cùng trú tại thành phố Hà Nội; Nguyễn Sơn Lâm (22 tuổi) và Lê Thị Như Quỳnh (17 tuổi), cùng trú tại tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, vào chiều tối 2/11, sau nhiều ngày mật phục, theo dõi, các trinh sát hình sự Công an thành phố Bảo Lộc phát hiện trên đường Đào Duy Từ (phường Lộc Phát) có 2 thanh niên lạ mặt, với nhiều dấu hiệu bất thường nên đã bám theo. Khi 2 người này hẹn khách hàng vay tiền tại một địa điểm trên địa bàn phường Lộc Phát để lấy tiền lãi thì bị bắt quả tang và triệu tập về trụ sở cơ quan Công an làm việc. Hai đối tượng khai nhận là Vũ Hữu Hưởng và Trần Quốc Thắng.

Cùng lúc này, một nhóm trinh sát hình sự khác đang mật phục bám theo 2 đối tượng gồm 1 nam, 1 nữ, có các dấu hiệu tương tự đang hẹn các khách hàng vay tiền để thu tiền lãi trên đường Hà Giang (phường Lộc Sơn, Bảo Lộc). Sau khi bị bắt quả tang đang thu tiền lãi của các con nợ, 2 đối tượng gồm: Nguyễn Sơn Lâm và Lê Thị Như Quỳnh đã bị tạm giữ.

Tại cơ quan Công an, 4 đối tượng khai nhận đầu tháng 10/2020 đã từ Hà Nội và Thanh Hóa vào thành phố Bảo Lộc thuê nhà trọ ở để hành nghề cho vay nặng lãi. Ban đầu, các đối tượng mang theo từ 30 - 40 triệu đồng để làm vốn cho vay. Sau đó, 4 người này in tờ rơi, rải trên các tuyến đường, khu vực công cộng trên địa bàn thành phố Bảo Lộc để tìm người vay.

Sau khi có người liên hệ vay tiền, nắm được tâm lý túng thiếu, cần tiền của khách hàng, các đối tượng tự đặt ra mức lãi suất từ 120 - 150% mỗi năm. Mức lãi suất này được các đối tượng áp dụng theo ngày để thu tiền lãi và tự đưa ra thời hạn từ 10 - 15 ngày để thu tiền gốc cho vay. Do nguồn vốn ban đầu ít, các đối tượng chỉ cho khách hàng vay từ 1 - 5 triệu đồng/lượt vay. 

Các đối tượng trên khai nhận, đến thời điểm này, đã cho khoảng 15 - 16 người trên địa bàn thành phố Bảo Lộc vay với số tiền từ 1 - 5 triệu đồng/người. Hiện cả 4 đối tượng đang bị Công an thành phố tạm giữ để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.

Ngoài những đối tượng đã bị triệu tập, tới đây, Công an thành phố Bảo Lộc tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp cùng công an các xã, phường tăng cường công tác quản lý, nắm tình hình để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các nhóm đối tượng cho vay nặng lãi; đồng thời phối hợp cùng các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền giúp người dân nhận biết thủ đoạn, hành vi của tội phạm “tín dụng đen” để kịp thời phòng tránh.

Được biết trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Bảo Lộc xuất hiện nhiều nhóm đối tượng hành nghề cho vay nặng lãi. Trước tình hình hoạt động của tội phạm “tín dụng đen”, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo Công an địa phương vào cuộc điều tra, xử lý nhằm đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Bắt giữ đối tượng cho vay nặng lãi
Bắt giữ đối tượng cho vay nặng lãi

Ngày 18/10, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết: Đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi với mức lãi suất cho vay vượt quá 5 lần mức lãi suất mà Bộ luật Dân sự quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN