Chương trình thu hút 30 đội tham gia, mỗi đội dự thi có 2 thành viên. Đây là những nghệ nhân, các đầu bếp chuyên nghiệp của nhà hàng, khách sạn đến từ các vùng miền trên đất nước Việt Nam và quốc tế. Đội chiến thắng giải Nhất sẽ có trị giá 30 triệu đồng tiền mặt, một suất học bổng trị giá 10.000 USD do Trường đào tạo quản lý nhà hàng, khách sạn Úc - ICAE tài trợ; giải Nhì trị giá 20 triệu đồng; giải Ba trị giá 10 triệu đồng và 3 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Ngoài ra, các đội thắng giải còn được tặng 1 bức tranh nano kháng khuẩn.
Ông Rodrigo Martinez, Bếp trưởng điều hành Khách sạn Intercontinental Saigon, đại diện Ban giám khảo chương trình này cho biết, chương trình giao lưu các món ngon có ý nghĩa giới thiệu và thúc đẩy áp dụng những nguyên vật liệu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vào các bữa ăn hàng ngày của người dân. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để các đầu bếp chuyên nghiệp thoả sức sáng tạo cũng như giao lưu, học hỏi kinh nghiệm chế biến các món ăn từ sâm của các quốc gia với nhau.
Chương trình giao lưu quốc tế món ngon có nguyên liệu từ sâm và hương liệu, dược liệu TP Hồ Chí Minh năm 2024 do Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh tổ chức với sự đồng hành của các công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, công ty TNHH sâm quốc bảo Samoza Kontum, công ty TNHH đầu tư Khánh Hân và Tập đoàn Long Phương. Đây là một chương trình ý nghĩa, nhằm tôn vinh nghề đầu bếp trong ngành du lịch, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các đầu bếp tại các cơ sở nhà hàng và khách sạn trong và ngoài nước.
Chương trình cũng nằm trong một phần nội dung chính của Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP Hồ Chí Minh, diễn ra từ ngày 24 - 26/5, với 11 quốc gia và 20 tỉnh, thành tham dự. Trong đó, có 160 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, mô hình trải nghiệm sâm và hương - dược liệu, 40 gian hàng trải nghiệm ẩm thực. Tại đây, có hơn 55 tiết mục biểu diễn nghệ thuật được chia làm 8 khung chương trình biểu diễn của 7 địa phương trong nước và 4 đoàn biểu diễn quốc tế.