Ông Nguyễn Tấn Việt, Chủ tịch Hội F&B Việt Nam, Trưởng ban vận động Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh cho biết, Hiệp hội được thành lập từ các thành viên của Hội F&B Việt Nam với cộng đồng hơn 10.000 hội viên hoạt động thường xuyên.
Thông qua Hiệp hội, các thành viên có thể kết nối, hợp tác cùng nhau giúp đỡ, trau dồi nghề nghiệp, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, quảng bá văn hóa ẩm thực TP Hồ Chí Minh và Việt Nam. Hiệp hội cũng sẽ là nơi tổ chức các sự kiện lễ hội ẩm thực, văn hoá, du lịch, xúc tiến thương mại với các đối tác trong và ngoài nước; nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ vào ngành ẩm thực, tạo ra những sản phẩm dịch vụ mới, món ăn có chất lượng dinh dưỡng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm…
Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh là đơn vị trực thuộc Sở với tên tiếng Việt là Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh, tên tiếng Anh là Ho Chi Minh city food and beverage association (FBA). Đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, khách sạn có liên quan đến ẩm thực tại TP Hồ Chí Minh.
Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, hiện nay, TP Hồ Chí Minh được xem là trung tâm ẩm thực cho cả khu vực Đông Nam Bộ và là điểm giao thoa giữa Bắc - Nam, Đông - Tây. Từ những năm của thế kỷ 18 cho đến nay, TP Hồ Chí Minh đã đón nhận những luồng văn hóa ẩm thực từ các nước như Trung Quốc, Ẩn Độ, Pháp, Mỹ, Nhật, Úc... Do đó, chỉ cần đến với mảnh đất Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh, thực khách đã có thể trải nghiệm gần như toàn bộ những nền ẩm thực của các nước khác mà chẳng cần phải di chuyển đâu xa.
Để hướng đến sự kiện Đại hội Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023, Hiệp hội sẽ tổ chức sự kiện “Ngày hội ẩm thực TP Hồ Chí Minh 2022” với chủ đề: “Chung tay kiến tạo Hệ sinh thái F&B Việt Nam” và “Diễn đàn Ẩm thực Việt Nam 2023” với chủ đề “Xu hướng ẩm thực xanh trong nền kinh tế đêm”, được tổ chức vào ngày 11/1/2023 tại Trung tâm triển lãm TP Hồ Chí Minh ( SECC, Quận 7, TP Hồ Chí Minh).