Lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt trên đất nước Thái Lan

Đối với cộng đồng người gốc Việt tại Thái Lan, doanh nhân Hồ Văn Lâm (tên Thái là Thong Kunthangvawat) không phải cái tên xa lạ. Ông là Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt - Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Nhưng ông được biết đến nhiều hơn với tư cách là chủ của hệ thống chuỗi cửa hàng VT Namnueng nổi tiếng ở Thái Lan, với "đại bản doanh" là Trung tâm Thương mại VT Namnueng đặt tại tỉnh Udon Thani, nơi giờ đây đã trở thành một địa chỉ quảng bá văn hóa ẩm thực Việt ở đất nước Chùa Vàng.

Chú thích ảnh
Hàng hóa bày bán tại Trung tâm VT Namnueng, tỉnh Udon Thani. Ảnh: Đỗ Sinh - P/v TTXVN tại Thái Lan

Doanh nhân Hồ Văn Lâm là thế hệ thứ ba trong một gia đình thuần Việt tại Thái Lan. Thừa hưởng nghề gia truyền chính là món nem lụi Huế, ông Lâm đã duy trì và phát triển thương hiệu nem nướng Việt trở thành một thương hiệu ẩm thực mang đặc sắc hương vị, văn hóa Việt, một món ăn quen thuộc không chỉ trong các bữa ăn của cộng đồng người gốc Việt tại Thái Lan mà còn được yêu thích đối với nhiều người dân bản địa. 

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ông Hồ Văn Lâm cho biết tên gọi VT Namnueng mang nhiều ý nghĩa, trong đó VT vừa là chữ cái đầu tên của cha mẹ ông (cụ bà Lương Thị Vỵ và cụ ông Hồ Văn Tuân), vừa là chữ viết tắt của hai từ đầu Việt Nam và Thái Lan. Còn Namnueng thực chất là nem lụi của xứ Huế. Do người Thái Lan không nói được từ “nem lụi”, nên mẹ ông đổi tên thành “nem nướng” và khi phát âm người Thái đọc là “nẻm nương” (namnueng). Ông Lâm nói: “Có được thành công như hôm nay, tôi luôn nhớ ơn  bố mẹ đã truyền lại cho mình bí quyết để làm nên món nem nướng được nhiều người biết đến, tri ân hai đất nước Việt Nam - Thái Lan đã nuôi dưỡng tâm hồn và tình yêu đất nước trong tôi”. 

Chú thích ảnh
Hàng hóa bày bán tại Trung tâm VT Namnueng, tỉnh Udon Thani. Ảnh: Đỗ Sinh - P/v TTXVN tại Thái Lan

Ra đời được 26 năm với mong muốn từng bước phát triển mở rộng quy mô để đưa nét văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và nem nướng nói riêng đến với thực khách khắp đất nước Thái Lan, đến nay VT Namnueng đã có chuỗi chuỗi hệ thống cửa hàng ở 38 tỉnh, thành ở Thái Lan. Trung tâm Thương mại VT Namnueng ở Udon Thani của ông Lâm mỗi ngày tiêu thụ hơn 5 tấn thịt nguyên liệu đầu vào. Ngoài việc sản xuất nem nướng, doanh nghiệp của ông còn sản xuất một số lượng lớn ram, giò, lạp xưởng, chả tôm và giò thủ cung cấp cho khách hàng. Hiện nay, ngoài tiêu thụ tại thị trường Thái Lan, các sản phẩm thương hiệu VT Namnueng còn được bà con người Việt tại Thái Lan mang tới Lào, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và thậm chí cả thị trường Mỹ xa xôi. 

Mong ước lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt tại Thái Lan cũng là động lực thúc đẩy doanh nhân Hồ Văn Lâm xây dựng một trung tâm thương mại bề thế ngay tại trung tâm tỉnh Udon Thani, với mục đích không chỉ để quảng bá các sản phẩm Việt, mà còn tạo địa chỉ gặp gỡ giao lưu cho cộng đồng đông đảo người gốc Việt sinh sống ở các tỉnh Đông Bắc Thái Lan. 

Trung tâm Thương mại VT Namnueng tọa lạc trên diện tích tới 5 ha, có hơn 10 phòng chức năng, bao gồm 2 phòng hội nghị có sức chứa từ 200 - 1.000 người. Từ khi đưa vào sử dụng, trung tâm đã trở thành một địa chỉ quen thuộc để bà con kiều bào tổ chức các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn trong nước hay đón các đoàn lãnh đạo cấp cao tới thăm, như chuyến thăm của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2019 hay chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân năm 2022.  Trung tâm cũng là địa điểm lý tưởng để tổ chức, kết nối các doanh nghiệp địa phương 3 nước Thái Lan, Lào, Việt Nam tìm kiếm cơ hội giao thương.

Chú thích ảnh
Trung tâm VT Namneung của doanh nhân Hồ Văn Lâm ở Udon Thani, Thái Lan. Ảnh: Đỗ Sinh - P/v TTXVN tại Thái Lan

Ông Hồ Văn Lâm chia sẻ ông có kế hoạch tìm hiểu thị hiếu, thị trường và cơ hội hợp tác thương mại để phân phối nem nướng và các sản phẩm mang thương hiệu VT Namnueng tại một số nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước khác. Đặc biệt, ông Lâm cũng bày tỏ mong muốn dự án Phố Việt Nam sớm hoàn thành và đi vào hoạt động tại tỉnh Udon Thani để bà con kiều bào tại đây mở được nhiều cửa hàng ẩm thực, đồ lưu niệm và các thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, đặc biệt là những nét đẹp truyền thống của Việt Nam tới người dân Thái Lan nói riêng, cũng như du khách từ khắp nơi trên thế giới đến Thái Lan nói chung. Ông cho rằng đây cũng sẽ là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị, sự giao lưu, hòa hợp giữa người dân tỉnh Udon Thani với những người Thái gốc Việt sinh sống tại địa phương này, là minh chứng của mối quan hệ hợp tác hữu nghị ngày càng phát triển toàn diện giữa Việt Nam và Thái Lan.

Đỗ Sinh - Huy Tiến (TTXVN)
Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tới các nước ASEAN và bạn bè quốc tế
Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tới các nước ASEAN và bạn bè quốc tế

Sự kiện Coffee Morning của Câu lạc bộ Nữ Ngoại giao ASEAN (ALC) tại Hà Lan vừa diễn ra với chủ đề “Hướng dẫn làm món Việt”, dưới sự chủ trì của phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, bà Lê Thị Hiền Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN