Độc đáo Hội thi ẩm thực 'Hương sắc Điện Biên'

Nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện của Lễ hội hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII, sáng 12/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã trang trọng tổ chức khai mạc Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” năm 2023.

Chú thích ảnh
Các món ăn tại Hội thi được chế biến, trang trí độc đáo. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Hội thi thu hút 18 đội thi, gồm 6 nhà hàng, cơ quan và 12 bản du lịch văn hóa cộng đồng để từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Điện Biên tham dự. Với việc Ban Tổ chức chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tạo điều kiện tốt nhất để các đơn vị tham gia hội thi; các đơn vị tham gia hội thi đã lựa chọn những đầu bếp có trình độ chuyên môn, kỹ năng tốt; chuẩn bị những nguyên vật liệu tươi ngon nhất để tạo nên những món ăn, đồ uống độc đáo, hấp dẫn hứa hẹn sẽ đem đến hội thi những món ăn hấp dẫn, độc đáo, hợp khẩu vị của du khách, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, làm cho món ăn trở nên ngon miệng, đẹp mắt, tạo cơ sở tốt để duy trì và tăng cường sức khỏe. 

Ông Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: Với 19 cộng đồng dân tộc sinh sống trên địa bàn, Điện Biên là địa phương hội tụ, bảo tồn và lưu giữ tinh hoa những giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc. Trong đó ẩm thực truyền thống gắn với văn hóa bản địa của các dân tộc đã và đang được gìn giữ, phát huy trong đời sống cũng như phát triển du lịch cộng đồng. Có thể khẳng định, bên cạnh tài nguyên về du lịch lịch sử, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, ẩm thực là một trong những thế mạnh nổi trội của Điện Biên. Nói đến văn hóa ẩm thực của Điện Biên là nói đến những món ăn mang hương vị núi rừng, thể hiện nét văn hóa, phong tục tập quán, nếp sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Chú thích ảnh
Các đội thi chuẩn bị cho mâm cỗ ẩm thực. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Việc tổ chức Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” nhằm góp phần bảo tồn, phát huy, tôn vinh và quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống, độc đáo, hấp dẫn của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên; đồng thời phát triển những món ăn đặc trưng, độc đáo để phục vụ du khách. Qua đó nâng cao nhận thức của các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống về việc đăng ký công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh. Đây cũng là dịp mở ra mối quan hệ và giao lưu học hỏi kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp giữa các đầu bếp; làm phong phú, đa dạng các hoạt động tại lễ hội, ngày hội; tạo ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc đến đông đảo nhân dân và du khách tham gia, trải nghiệm.

Trong 2 năm 2020 - 2021, Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) công bố Top 100 món ăn độc đáo trên cả nước. Trong đó, tỉnh Điện Biên được vinh danh 4 món ngon, gồm: Măng đắng luộc, Xôi nếp nương, Thịt trâu khô, rượu sâu chít. Năm 2022, Tổ chức kỷ lục Việt Nam tiếp tục vinh danh 2 món ngon của Điện Biên, gồm: Cá suối nướng (Pa Pỉnh tộp) và Gà nướng mắc khén vào danh sách Top 100 món đặc sản Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Những mâm xôi nhiều màu sắc mà các đội mang đến hội thi. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” thu hút hàng trăm du khách trong và ngoài tỉnh đến xem và cổ vũ với tâm thế thích thú, ấn tượng bởi có dịp trực tiếp tham quan, trải nghiệm, được tìm hiểu, nắm bắt các quy trình chế biến, trưng bày, trang trí và phần giới thiệu, thuyết minh các món ăn, đồ uống truyền thống độc đáo, hấp dẫn của các đội thi trình bày qua các phần thi. 

Chị Nguyễn Thu Phương, du khách đến từ Nghệ An háo hức cho biết: Rất may mắn cho tôi cùng gia đình lên du lịch Điện Biên vào dịp Lễ hội hoa Ban, được hòa mình vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ rất sôi nổi, độc đáo và có nhiều du khách. Tại hội thi ẩm thực "Hương sắc Điện Biên" này, bản thân được tận mắt chứng kiến nhiều món ăn mang đặc trưng rất riêng của các dân tộc, cả trong chế biến, trang trí, bày biện rất đẹp, tôi rất thích".

Xuân Tiến - Xuân Tư (TTXVN)
Làm thế nào để ẩm thực Việt nhận sao Michelin?
Làm thế nào để ẩm thực Việt nhận sao Michelin?

Thế giới luôn tồn tại những mảnh ghép từ những phạm trù, khái niệm không liên quan, ví như lốp xe, ngôi sao và ẩm thực của Michelin. Nhưng bằng một cách nào đó, nó xuất hiện, tồn tại và bất biến như một biểu tượng định danh cho sự tinh tế của ẩm thực để tạo nên những tiếng vang ở những vùng đất mà nó dừng chân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN