Đầu bếp Việt Nam đạt ‘cơn mưa’ giải thưởng ẩm thực tại Malaysia

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (SPC) đại diện Việt Nam đi thi đấu Cuộc thi ẩm thực khối châu lục tại Penang, Malaysia đã xuất sắc đạt cúp vô địch khối châu lục và đạt kỉ lục về số lượng giải thưởng quốc tế từ trước đến nay.

Chú thích ảnh
Các đầu bếp Việt Nam tham gia thi đấu tại Malaysia. Ảnh SPC cung cấp

Lần đầu tiên đi thi ở hạng mục món ăn truyền thống và đạt huy chương vàng, chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng, thành viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết: “Đến với cuộc thi này, em mang theo các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực của Việt Nam như xả, ớt… để làm nên món ăn đặc trưng của người Việt. Cuối cùng, món ăn này đã chinh phục giám khảo và giành được huy chương Vàng hạng mục món ăn truyền thống”.

Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng (bìa trái) chụp ảnh cùng chị Trần Thị Hiền Minh, Phó chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tại sân bay Tân Sơn Nhất. Chị Mỹ Phượng lần đầu đi thi nhưng đã dành huy chương Vàng ở phần thi món ăn truyền thống. 

“Hiện nay, ẩm thực Việt Nam đang được nhiều người dân, du khách trong và ngoài nước bến đến. Với cương vị là người đầu bếp, tôi mong muốn quảng bá, giới thiệu các món ăn truyền thống của người Việt đến với các thực khách quốc tế để ẩm thực Việt ngày càng vươn xa, khẳng định vị thế trên trường quốc tế”, chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng cho biết thêm.

Trong khi đó, anh Trần Quốc Thịnh, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, trước khi đi thi, các  đầu bếp Việt Nam đã tập luyện liên tục khoảng 3 tháng. Khi đến Malaysia, 9 đầu bếp trong nhóm tiếp tục tập luyện cùng nhau để có chuẩn bị tốt nhất trước khi vào cuộc thi. Chủ đề phần thi năm nay là món ăn Malaysia nhưng mang hương vị châu Âu. Để giải bài toán này, nhóm đã kết hợp các kỹ năng đặc trưng của đầu bếp với các gia vị sẵn có của Việt Nam nhằm tạo ra một món ăn Malaysia cao cấp và ghi được ấn tượng trong ban giám khảo. Kết quả chung cuộc, nhóm đầu bếp Việt Nam đã vượt qua 9 đội thi đến từ các nước châu Á và nước chủ nhà Malaysia để giành giải bạc.

Với tình yêu dành cho ẩm thực Việt, anh Nguyễn Chánh Thân, chủ nhiệm CLB bếp chay, thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, tham gia cuộc thi năm nay, đội anh Thân đã đạt danh hiệu cao quý là Cúp vô địch châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa. 

“Để hoàn thành bài thi này, cả đội phải thực hiện trong vòng 5 tiếng với sản phẩm làm ra là 10 món ăn mang màu sắc Trung Hoa nhưng vẫn mang hương vị của người Việt. Khó khăn của cả đội là điều kiện, chi phí tham dự cuộc thi hoàn toàn tự túc, còn các nguyên liệu mang theo chỉ có các hương vị thảo mộc, bột hành tỏi, bột khoai tây… Với tình yêu dành cho ẩm thực, toàn đội đã vượt qua khó khăn trên để cùng làm ra 10 món ăn có sự giao thoa của các hương vị người Việt với món ăn của người Trung Hoa, được tất cả các giám khảo công nhận, để xứng đáng đạt cúp vô địch ở hạng mục này”, anh Thân cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Đội Việt Nam đạt cúp vô địch châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa.

Đồng quan điểm với anh Thân, anh Trương Vĩnh Cơ, Giám khảo quốc tế về món ăn bếp nóng cho biết, hiện nay đầu bếp Việt Nam khi đi thi ở các đấu trường quốc tế đều tự túc tất cả kinh phí, nguyên liệu… nhưng với tình yêu ẩm thực, đã giành được nhiều giải thưởng danh giá về ẩm thực, đem vinh quanh về cho nước nhà. Tuy nhiên, các hội đầu bếp mong rằng sắp tới, khi các đầu bếp Việt Nam đi thi sẽ có nhiều sự hỗ trợ hơn để có thể tham gia nhiều cuộc thi, từ đó góp phần đem ẩm thực Việt Nam vươn đến gần với các thực khách quốc tế”, anh Vĩnh Cơ đề xuất.

Theo chị Kiều Oanh, đại diện Đoàn đầu bếp Việt Nam tham gia cuộc thi ẩm thực Penang, cuộc thi năm nay quy tục 1.200 thí sinh và có hơn 20 quốc gia cùng tham dự. Tuy nhiên, với tình yêu ẩm thực cùng sự hỗ trợ, đoàn kết lẫn nhau, các thí sinh Việt Nam đã đạt thành tích khá tốt, kể cả ở hạng mục thi cá nhân và thi tập thể.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh đã đón đoàn đầu bếp Việt Nam thi đấu trở về Việt Nam trong chiều 1/7. 

“Dù đã nhiều lần dẫn các đoàn đầu bếp Việt Nam đi thi ở các đấu trường ẩm thực quốc tế, nhưng đây là lần đầu tiên đội Việt Nam đạt giải cao nhất là giải vô địch thế giới và lập kỉ lục về số lượng giải thưởng nhất từ trước đến nay. Để có được thành tích này, các đầu bếp Việt Nam đã tập luyện liên tục, không ngủ 3 ngày 3 đêm. Đến với cuộc thi, cả đội gồm thí sinh, hỗ trợ, huấn luyện viên… đã sát cánh cùng nhau mày mò, nghiên cứu những món ăn mang đậm chất truyền thống của người Việt. Các món ăn này được chế biến, tạo hình thành những bông hoa sen rực rỡ - quốc hoa của Việt Nam trên đấu trường quốc tế, qua đó thể hiện hình ảnh con người Việt Nam cần cù, chịu khó, ham học hỏi”, chị Kiều Oanh cho biết thêm.

Tương tự, bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, từ ngày 27 - 29/6, các đầu bếp Việt Nam tham gia Cuộc thi ẩm thực khối châu lục - Penang, Malaysia năm 2024 và đã giành được nhiều giải thưởng danh giá cho Việt Nam. Cụ thể, 40 đầu bếp Việt Nam tham gia thi đấu và xuất sắc giành 60 giải thưởng gồm: 18 huy chương vàng, 26 huy chương Bạc và 24 huy chương Đồng; 2 Cup tập thể và 2 Cup cá nhân. Đặc biệt, lần đầu tiên các đầu bếp Việt Nam đã giành được 2 siêu cúp vô địch châu Á tại Penang, Malaysia năm 2024.

Chú thích ảnh
Những món ăn do đầu bếp Việt Nam thực hiện đã để lại nhiều ấn tượng cho các giám khảo quốc tế.  Ảnh SPC cung cấp

“Kỉ lục về số lượng giải thưởng này càng khẳng định đầu bếp Việt Nam hiện nay không thua kém gì đầu bếp ở các nước và ẩm thực Việt cũng đang được nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu mến. Đồng thời, giải thưởng cũng ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các đầu bếp Việt Nam khi đi thi, các bạn đã tập trung cao độ để tập luyện, trao dồi các kiến thức ẩm thực trong 3 ngày lưu trú trên nước bạn. Các bạn đã tạo ra nhiều món ăn đặc sắc, độc đáo và ghi dấu ấn khá tốt với các giám khảo quốc tế, đem về vinh quang cho đầu bếp Việt Nam”, chị Trần Thị Hiền Minh cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Các đầu bếp Việt Nam đã xuất sắc dành được "cơn mưa" giải thưởng tại Malaysia. Ảnh SPC cung cấp

Dưới góc độ nhà quản lý, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, mỗi năm Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cử rất nhiều thành viên đi thi, trung bình các đầu bếp Việt Nam sẽ tham dự khoảng 10 cuộc thi/năm. Tuy nhiên, đây là lần đầu đội tuyển Việt Nam đem về “cơn mưa” giải thưởng ẩm thực cho nước nhà. Ở các lần thi trước kia, đội tuyển đầu bếp Việt Nam chỉ đạt khoảng 10 -15 giải thưởng nhưng lần này, cả đội đã đạt được 60 giải thưởng. Đây là một kỉ lục mới về giải thưởng ẩm thực quốc tế dành cho các đầu bếp Việt Nam. Có thể thấy, thông qua cuộc thi và thành tích của đội đầu bếp Việt Nam mang về là sự khẳng định, quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế nhiều hơn.

“Tính đến nay, chỉ có duy nhất TP Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức cho các đầu bếp Việt Nam đi thi ở các đầu trường ẩm thực quốc tế. Mỗi cuộc thi là một cơ hội, giao lưu, kết nối ẩm thực của Việt Nam với ẩm thực của thế giới. Qua các cuộc thi này, những đầu bếp Việt Nam và đầu bếp quốc tế cũng có nhiều cơ hội học hỏi, chia sẻ công thức, những món ăn độc đáo, từ đó giúp cho Việt Nam giới thiệu ẩm thực Việt Nam nhiều hơn với du khách quốc tế”, bà Nguyễn Thị Khánh chia sẻ thêm.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Lan tỏa văn hóa và ẩm thực Việt tại thủ đô Malaysia 
Lan tỏa văn hóa và ẩm thực Việt tại thủ đô Malaysia 

Từ ngày 28-30/6, Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam tham dự triển lãm Hội chợ thực phẩm IFOOD EXPO 2024 tại Malaysia. Đây là hội chợ thực phẩm, đồ uống và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có quy mô lớn tại Malaysia, nơi gặp gỡ của các doanh nghiệp và tìm kiếm nhà phân phối ở trong và ngoài nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN