Cơ quan thực phẩm Bỉ cảnh báo nguy hại từ cảm hứng 'ăn lá cây thông Noel'

Ngày 7/1, Cơ quan Thực phẩm liên bang (FASFC) của Bỉ đã phát đi cảnh báo tới người dân nước này không nên ăn cây thông Noel sau khi mùa lễ hội kết thúc.

 

Chú thích ảnh
Một cây thông Noel được trang trí tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của FASFC Helene Bonte cho biết: "Cây thông Noel không phải để xuất hiện trong chuỗi thức ăn".

Theo FASFC, hầu hết các cây thông Noel trang trí đều được xử lý bằng thuốc trừ sâu và nhiều loại hóa chất khác để giữ cho chúng được tươi bền trong một thời gian dài cũng như bảo vệ khỏi sâu bệnh. Vì vậy, cây thông Noel không an toàn để sử dụng làm thực phẩm.

Trong đó, loài rệp len thường xuất hiệu nhiều trên các cây thông để hút nhựa cũng như lây lan bệnh cho loài cây này. Mọi người thường phải xử lý loài côn trùng này một cách chuyên sâu bằng hóa chất. Bà Bonte nói rằng chỉ với lý do trên FASFC đã không thể đồng ý với “sáng kiến” ăn cây thông Noel.

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Hội đồng địa phương của thành phố Ghent thuộc Bỉ phát động chiến dịch vào thứ năm tuần trước nhằm tuyên truyền một số phương pháp tái chế cây thông Noel sau mùa lễ. Một trong những gợi ý đó bao gồm nấu súp từ lá thông - lấy cảm hứng từ công thức nấu ăn truyền thống của người Scandinavia.

Mục đích của chiến dịch tuyên truyền này nhằm mục đích giảm lượng rác thải ra môi trường khi số lượng cây thông Noel được người dân sử dụng vào dịp lễ Giáng sinh là rất lớn. Thành phố Ghent cũng được đánh giá là một “thành trì” của các nhà bảo vệ môi trường ở vùng Flanders phía Bắc nước Bỉ.

Trong một bài viết đăng trên mạng xã hội, thành phố này cho biết: “Cây thông Noel của bạn vẫn ăn được miễn là nó không phải là cây thủy tùng và cây của bạn chưa được phun thuốc chống cháy”. Trang web của thành phố này cũng hướng dẫn người dân sơ chế, tiến hành tước lá ra, chần qua, sấy khô và sử dụng trong việc làm bơ có hương vị.

Tuy nhiên, FASFC cho rằng đây là một hành vi không an toàn vì người tiêu dùng không thể dễ dàng xác định được cây thông Noel đã được xử lý bằng chất chống cháy hay chưa. "Việc tiêu thụ cây thủy tùng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong", bà Bonte cảnh báo.

Bà Bonte nêu bật sự khác biệt giữa cây thông Noel được trồng thương mại và cây thông mọc tự nhiên thường được sử dụng trong một số công thức nấu ăn của người Bắc Âu. Bà nói: “Những chiếc lá thông từ thiên nhiên nguyên sơ ở các nước phía Bắc hoàn toàn khác với những chiếc lá thông được trồng vào dịp Giáng sinh”.

"Tóm lại, có nhiều lý do để không nên thúc đẩy hoặc khuyến khích việc tái sử dụng cây thông Noel trong chuỗi thực phẩm", báo cáo của FASFC cho biết.

Sau khi cảnh báo của FASFC được ban hành, thành phố Ghent đã thay đổi tiêu đề bài đăng của mình từ "Ăn cây thông Noel của bạn" thành "Người Scandinavia ăn cây thông Noel của họ".

Bình Thanh/Báo Tin tức (Theo Politico, AFP)
Cây thông năm mới, biểu tượng văn hóa truyền thống Nga
Cây thông năm mới, biểu tượng văn hóa truyền thống Nga

Năm mới tại Nga không chỉ là thời khắc chuyển giao giữa cũ và mới mà còn là dịp để tôn vinh truyền thống lâu đời với hình ảnh cây thông năm mới làm trung tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN