01:14 25/01/2021

10 giờ bóc tách thành công khối u tuyến tụy nặng tới 2,2 kg

Ngày 25/1, Tiến sỹ, bác sỹ Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng khoa Gan mật tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách khối u đầu tụy lớn nhất từ trước đến nay.

Đây cũng là ca bệnh có khối u đầu tụy lớn nhất trên thế giới được ghi nhận.

Chú thích ảnh
Hình ảnh trên phim cho thấy bệnh nhân có một khối u đầu tụy khổng lồ, chiếm hết ổ bụng. 

Theo bác sỹ Đoàn Tiến Mỹ, ngày 8/1, nữ bệnh nhân B.T.T.X.T (36 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bụng to bất thường, chân sưng phù, bị trĩ... Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 1 năm nay chị phát hiện vùng bụng phải to dần, ấn không đau, ăn uống được, không sốt, không vàng da kèm tăng cân nên nghĩ mình bị béo. Thỉnh thoảng bệnh nhân bị sưng phù chân. Nghĩ mình tăng cân nên bệnh nhân chăm chỉ tập thể dục, băng quấn bụng... nhưng bụng vẫn ngày một to ra, kèm theo đó là tình trạng bệnh trĩ ngày một nặng thêm.

Lo ngại sức khỏe có vấn đề, người nhà đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám. Sau khi siêu âm, chụp CT, các bác sỹ phát hiện một khối u lớn vùng tuyến tụy nên đã thực hiện xét nghiệm, hội chẩn để phẫu thuật.

Ngày 11/1, sau khi hội chẩn kỹ, các bác sỹ tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân. "Khi mở ổ bụng của bệnh nhân ra chúng tôi nhận thấy khối u đã chiếm hết vùng bụng phải, che lấp hoàn toàn phẫu trường, khối u đang có dấu hiệu hoại tử trung tâm, chèn ép tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch gan buộc phải mở rộng vết mổ mới có thể tiến hành bóc tách được. Thông thường các ca phẫu thuật u tuyến tụy chỉ mất khoảng 4 giờ đồng hồ nhưng do bệnh nhân này có khối u lớn, xâm lấn sang các bộ phận khác nên việc bóc tách u khá khó khăn", bác sỹ Đoàn Tiến Mỹ cho hay.

Sau 10 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã lấy trọn khối u có đường kính 20cm và khối lượng 2,2kg. Đây là khối u đầu tụy lớn nhất được ghi nhận tại Việt Nam và cũng chưa có báo cáo nào ghi nhận trường hợp khối u tương tự trên y văn thế giới.

15 ngày sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Tuy nhiên, theo bác sỹ Đoàn Tiến Mỹ, do cắt phần lớn tụy (đã cắt 70%) nên hiện tại bệnh nhân có tình trạng đái tháo đường type 2 và đang kiểm soát tốt đường huyết với insulin tiêm dưới da.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân trò chuyện với bác sỹ phẫu thuật sau 15 ngày phẫu thuật. 

Khẳng định đây là một dạng u bướu phát sinh từ tế bào trung mô, phát triển như ung thư phân bào gây triệu chứng to lên của một số bộ phận, cơ quan nào đó…, bác sỹ Đoàn Tiến Mỹ cho biết hiện không có phương pháp nào phòng ngừa triệt để bệnh lý này. Đặc biệt, u tuyến tụy thường không có triệu chứng lâm sàng và thường dễ bị nhầm thành các bệnh lý khác. Do đó, bác sỹ Đoàn Tiến Mỹ khuyến cáo người dân cần tầm soát sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện, điều trị sớm, tránh để khối u lớn, gây chèn ép các cơ quan khác và để lại hậu quả nặng nề.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)