Tết Trung thu 2013 đã cận kề. Khi nhu cầu mua bánh của người tiêu dùng tăng lên để phục vụ cho việc làm quà biếu và “phá cỗ trông trăng” thì thị trường bánh Trung thu cũng bước vào thời điểm sôi động nhất.
Sức mua tăng cao
Thu hút khách mua nhất trong mùa Trung thu năm nay là các cơ sở bánh cổ truyền. Sáng qua, mặc dù trời lác đác mưa nhưng tại cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương, phố Thụy Khuê, Hà Nội, người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng dài. Bác Nguyễn Văn Đạt, một khách hàng cho hay: “Bánh Trung thu ở đây có hương vị đặc trưng của bánh truyền thống, giá cả phải chăng. Hơn nữa, hạn sử dụng bánh truyền thống cũng ngắn hơn do không sử dụng nhiều chất bảo quản nên người tiêu dùng cũng yên tâm hơn”.
Người dân xếp hàng dài để mua bánh Trung thu. |
Từ hơn chục ngày nay, cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương đã luôn trong tình trạng quá tải, có thời điểm, hàng làm ra không đủ bán nên nhiều khách xếp hàng mà cũng không mua được bánh. Các điểm bán bánh Trung thu truyền thống khác của Hà Nội như cửa hàng Ninh Hương (phố Hàng Điếu), Phương Soát (phố Hàng Chiếu)… cũng rất đông khách. Giá bánh Trung thu truyền thống từ 45.000 - 50.000 đồng/chiếc. Mặc dù mẫu mã, chủng loại bánh Trung thu truyền thống không phong phú bằng sản phẩm của các thương hiệu lớn nhưng vẫn hút khách do đã tạo được uy tín với khách hàng.
Tại các tuyến phố chuyên bán bánh Trung thu lớn của Hà Nội như Bà Triệu, Cầu Giấy, Liễu Giai…, các cửa hàng bán bánh Trung thu của các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Hà, Thu Hương… mặc dù không có cảnh xếp hàng chờ mua như các cửa hàng truyền thống, nhưng thời điểm này khách mua cũng đông hơn trước. Năm nay, do kinh tế khó khăn, những loại bánh đắt tiền không được ưa chuộng bằng các loại có giá trung bình. Những chiếc bánh dẻo có trọng lượng từ 180 - 250g có giá từ 36.000 - 60.000 đồng/chiếc được chọn mua nhiều. Mặc dù các nhà sản xuất đưa ra nhiều chủng loại bánh phong phú như nhân hạt sen, sữa dừa, đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, gà quay, khoai môn… nhưng các loại bánh nhân thập cẩm truyền thống vẫn được chọn mua nhiều nhất.
Một số loại bánh hết hàng
Theo giới kinh doanh, Tết Trung thu năm nay, mặc dù sức mua bánh không tăng cao nhưng tình trạng ế bánh Trung thu không nặng nề như những năm trước. Nguyên nhân là do các nhà sản xuất cũng chủ động điều tiết kế hoạch sản xuất, không tăng mạnh lượng bánh.
Chị Thu Hồng, một khách hàng mua bánh Trung thu của khách sạn Hà Nội cho biết, khách sạn Hà Nội sản xuất gần 20 loại bánh nhưng trước ngày Tết Trung thu 3 ngày, nhiều loại đã hết hàng. Một số khách sạn hiện cũng đã bán hết bánh và chỉ còn cung cấp cho khách đặt trước.
Cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương cũng cho biết, những ngày này, do lượng khách mua quá đông nên cửa hàng chỉ bán bánh cho khách với số lượng hạn chế.
Bài và ảnh:Tuấn Anh - Thu Hồng