Tỷ lệ tử vong do mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh chiếm 4,2%

Ngày 31/8, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tỷ lệ tử vong do mắc COVID-19 của TP Hồ Chí Minh khoảng 4,2%, nằm trong mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, nhưng vẫn ở mức cao.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/8, Thành phố có hơn 59.000 ca F0 được cách ly tại nhà, là những người không có bệnh nền và không thuộc nhóm nguy cơ. Tỷ lệ chuyển tuyến của các F0 cách ly tại nhà từ 0,4 đến 0,5%.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực tập trung các giải pháp nhằm hạn chế ca tử vong.

Hiện Thành phố đang có 312 Trạm y tế phường, xã và 414 Trạm y tế lưu động để theo dõi, điều trị F0 cách ly tại nhà. Ngành y tế cũng đã cấp 64.000 túi thuốc chăm sóc F0 tại nhà.

Về tỷ lệ tử vong do mắc COVID-19, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, tính tổng số ca F0 tử vong khi điều trị tại bệnh viện và điều trị tại nhà chiếm 4,2%. “Tỷ lệ này tuy nằm trong mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là từ 2,1- 4,4% nhưng vẫn ở mức cao. Ngành y tế đang cố gắng mọi cách để làm giảm tỷ lệ này”, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu nói.

Để kéo giảm số ca tử vong, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang nâng cao năng lực điều trị cho tầng 2 và 3, đồng thời vẫn đang mở thêm các trung tâm hồi sức tại các bệnh viện Trung ương, bệnh viện Bộ, ngành. Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, có thể trong tuần tới, số ca tử vong mới có hy vọng cải thiện và giảm.

Tính từ 17 giờ ngày 30/8 đến 17 giờ ngày 31/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 5.444 trường hợp nhiễm mới tại TP Hồ Chí Minh. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4, bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có tổng cộng 221.254 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, Thành phố đang đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát người mắc COVID-19 trong cộng đồng để mở rộng "vùng xanh". Đây cũng là nguyên nhân khiến số lượng F0 tăng, nhưng ngành y tế đã lên phương án điều trị phù hợp theo từng cấp độ để tránh tình trạng chuyển viện và hạn chế tỷ lệ tử vong. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, người dân cần bình tĩnh và chủ động liên hệ với nhân viên y tế để được hướng dẫn phương án cách ly phù hợp, sử dụng thuốc đúng quy định.

Ngành y tế TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Khi có kết quả xét nghiệm âm tính, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp "5K + vaccine", “ai ở đâu thì ở yên đó” để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Đến tận nhà tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở ‘vùng đỏ’
TP Hồ Chí Minh: Đến tận nhà tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở ‘vùng đỏ’

Ngày 31/8, UBND Quận 8 (TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức cho đội tiêm lưu động xuống tận nhà tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân trên địa bàn 16 phường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN