TP Hồ Chí Minh tổng kiểm tra các khu cách ly có thu phí tại khách sạn

Sau khi xuất hiện ca bệnh lây nhiễm trong khu cách ly có thu phí tại khách sạn ở một số địa phương, ngay trong sáng 30/4 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra công tác phòng dịch tại các khách sạn đang có hoạt động cách ly y tế tập trung.

Ngành Y tế TP Chí Minh tổ chức 3 đoàn kiểm tra tất cả các khu cách ly tại khách sạn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Thành phần đoàn kiểm tra gồm có Ban Giám đốc Sở Y tế, Ban Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, đại diện Sở Du lịch; đại diện Trung tâm Y tế quận, Trạm Y tế phường và các nhân sự phụ trách công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khu cách ly tại khách sạn.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh kiểm tra công tác cách ly tại khách sạn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã trực tiếp dẫn đầu một đoàn tới kiểm tra đột xuất tại 2 khách sạn trên địa bàn Quận 1, đó là khách sạn Norfol  và khách sạn Blue Diamond.

Ông Dương Anh Đức cho biết, kiểm tra thực tế tại một số khách sạn cách ly y tế tập trung có thu phí trên địa bàn thành phố sáng 30/4 cho thấy, đa số khách sạn đều có hệ thống thông tin rất tốt, giao dịch với khách theo đúng quy trình, thực hiện đúng công tác phòng chống dịch. 

Theo ông Dương Anh Đức, có hai thời điểm rất dễ lây nhiễm trong khu cách ly tại khách sạn, đó ngày đầu tiên tiếp nhận và ngày đủ 14 ngày cách ly. Do đó, cần phải rà soát lại việc tiếp xúc giữa nhân viên khách sạn và khách được cách ly.

Thống kê hiện nay, còn 80 nhân viên khách sạn là nơi cách ly tập trung thu phí chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19, Sở Y tế cần nhanh chóng tiêm vaccine cho số nhân viên còn lại.

“Có thể trong quá trình cách ly, mọi người đều tuân thủ rất tốt quy định, nhưng trong ngày đầu tiếp nhận và ngày hoàn thành cách ly đông người vẫn có những tiếp xúc nhất định”, ông Dương Anh Đức cho biết thêm.

Đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành đã đi kiểm tra một số khách sạn thực hiện cách ly y tế tập trung ở quận Phú Nhuận, Bình Thạnh. Qua kiểm tra, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện sai phạm. 

Theo ông Dương Anh Đức, thành phố luôn có phương án kiểm tra thường kỳ và đột xuất đối với các đơn vị, cơ sở. Trước lễ, thành phố kích hoạt hệ thống phòng chống dịch của thành phố lên mức cao nhất. Ba đoàn kiểm tra sẽ đi kiểm tra tất cả các khách sạn, những ngày tiếp theo sẽ kiểm tra những nơi khác.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Y tế Thành phố đề nghị các khu cách ly tại khách sạn tổ chức thực hiện nghiên ngặt việc phân luồng, khử trùng vật dụng cá nhân của người được cách ly trước khi di chuyển vào khách sạn, chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát và theo dõi sức khỏe đối với các đối tượng cách ly. Tại các khu cách ly, cần có sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng địa phương để đảm bảo trật tự, an toàn. Phối hợp với Ngành Y tế địa phương tổ chức tập huấn cho nhân viên trực tiếp phục vụ các dịch vụ liên quan đến hoạt động cách ly, hướng dẫn công tác khử khuẩn và vệ sinh môi trường, tập huấn phòng chống lây nhiễm cho nhân viên khách sạn, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly thông qua camera, đảm bảo camera hoạt động 24/24.

Cùng với đó, cần tăng cường truyền thông, vận động người đang cách ly tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly, người cách ly tuyệt đối không được tiếp xúc với nhau. Đặc biệt, các khách sạn phải truyền thông kỹ về những việc nên làm sau khi hoàn thành cách ly tập trung, khai báo với y tế địa phương khi về đến nơi cư trú, hạn chế tụ tập đông người, ghi lại nhật ký di chuyển và tiếp xúc trong suốt 14 ngày từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung, đồng thời chấp hành việc lấy mẫu xét nghiệm theo lịch thông báo của Trạm Y tế.

 

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh yêu cầu du khách tuân thủ quy tắc du lịch an toàn trong dịp lễ 30/4 và 1/5
TP Hồ Chí Minh yêu cầu du khách tuân thủ quy tắc du lịch an toàn trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP Hồ Chí Minh yêu cầu các công ty du lịch, lữ hành phải đảm an toàn và tuân thủ quy tắc 5K khi tổ chức tour cho du khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN