TP Hồ Chí Minh sắp có ‘vaccine tinh thần’

Trước tình trạng gia tăng tỷ lệ người có vấn đề về sức khỏe tinh thần do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ ngày 5/9, TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân với tên gọi "Vaccine tinh thần".

Chiều 3/9, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh cho biết, chương trình "Vaccine tinh thần" do các chuyên gia tâm lý có nhiều kinh nghiệm lâm sàng của trường đảm nhiệm.

Chú thích ảnh
Trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều người dân cảm thấy lo âu, trầm buồn... cần được hỗ trợ về tâm lý.

Theo TS Ngô Thị Phương Lan, đây là hoạt động hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho người dân tại TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng về tâm lý do dịch COVID-19 kéo dài.

Qua kết quả nghiên cứu của nhóm giảng viên khoa Tâm lý học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh vào tháng 8/2021 cho thấy, trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều người dân cảm thấy lo âu, trầm cảm, căng thẳng/stress, buồn chán, bứt rứt, cáu gắt, mất hứng thú, mất động lực, khó tập trung, đau đầu, mất ngủ… và có nhu cầu được hỗ trợ tâm lý rất cao.

Những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương bởi COVID-19 có nhu cầu được hỗ trợ trấn an tâm lý, tinh thần để vượt qua đại dịch này gồm bệnh nhân, thân nhân, người lao động và học sinh, sinh viên... Vì ngoài sức đề kháng cơ thể, con người cần huy động một hệ thống miễn dịch khác về mặt tinh thần, hay còn gọi là sức đề kháng tinh thần. 

"Hiện nay, cả nước đang dồn lực cho chiến dịch tiêm vaccine cho toàn TP Hồ Chí Minh, chúng tôi cho rằng ngoài những liều vaccine này, người dân thành phố cần những mũi "vaccine tinh thần” để gia tăng sức đề kháng cơ thể và tinh thần trước sự tấn công của đại dịch COVID-19", bà Ngô Thị Phương Lan nói. 

Chương trình có 3 nhóm nội dung hoạt động chính. Nội dung thứ nhất là phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần. Theo đó, chương trình tư vấn khẩn cấp cho người có nguy cơ thấp, có các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng, hoang mang nhẹ, chưa đạt mức bệnh lý; giáo dục và truyền thông các chiến lược nhận thức, thể lý, cảm xúc ứng phó với tác động tiêu cực của COVID-19 thông qua các hình thức dễ tiếp cận về mặt nghe/nhìn, các chương trình tập huấn trên truyền hình, radio, truyền thông mạng xã hội... Qua đó, giúp người cần tư vấn nâng cao sức đề kháng tinh thần, gia tăng sự lạc quan, khả năng thích nghi, phát triển năng lượng tích cực, bồi đắp sự bình an bên trong; giúp cá nhân trấn an, thích nghi, đương đầu tốt hơn với dịch bệnh, đầu tư năng lượng tích cực cho hoạt động học tập và lao động.

Nội dung thứ 2 là tham vấn và trị liệu tâm lý. Chương trình đáp ứng cho khoảng 15-20% người dân có nguy cơ vừa, trung bình đến cao. Nhóm đối tượng này có thể là người có các biểu hiện bệnh lý về lo âu, trầm cảm, nguy cơ tự tử, bị sang chấn vì nhiễm bệnh hoặc mất người thân do COVID-19… Các chuyên gia của chương trình cũng sẽ tư vấn cho người dân tại các khu vực cách ly, khu vực đang chữa trị.

Chương trình phối hợp với Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện dã chiến số 12 (phường Bình Khánh, thành phố Thủ Đức) để tư vấn tâm lý cho bệnh nhân đang chữa trị tại đây. Các chuyên gia tâm lý của chương trình sẽ tham vấn tâm lý cho rộng rãi cho các cá nhân có nhu cầu thông qua tổng đài 0987 111801 (Tổng đài tư vấn tâm lý của chương trình). Trường hợp cá nhân gặp phải bệnh lý nặng sẽ được hỗ trợ tham vấn, trị liệu lâu dài.

Nội dung thứ 3 là hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19. Chương trình nhằm hỗ trợ cho người dân tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp họ tìm thấy nguồn lực để tăng trưởng thông qua cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập, lao động hay các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của Thành phố…

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hết thời gian tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất mà chưa đóng bù có bị tính lãi không?
Hết thời gian tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất mà chưa đóng bù có bị tính lãi không?

Bạn đọc hỏi: Hết thời gian tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất mà đơn vị chưa có tiền đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, thì số tiền đó có phải tính lãi không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN