Phú Yên: Ghi nhận 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Mặc dù năm 2023 được xác định không phải là chu kỳ của dịch sốt xuất huyết tại tỉnh Phú Yên, nhưng chỉ trong 2 tháng đầu năm, địa phương đã ghi nhận 2 trẻ tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc cũng tăng hơn 1,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên, hai bệnh nhân tử vong do mắc sốt xuất huyết được ghi nhận tại xã Hòa Hiệp Bắc (thị xã Đông Hòa) và xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa).

Đến tuần 8/2023, tỉnh Phú Yên ghi nhận 328 ca mắc sốt xuất huyết, số ca mắc tăng 188 ca (tăng 1,3 lần) so với cùng kỳ năm 2022. Địa phương có số ca mắc tăng so cùng kỳ năm ngoái là huyện Tây Hòa 77 ca (tăng 65 ca), thành phố Tuy Hòa 57 ca (tăng 25 ca), huyện Tuy An 47 ca (tăng 32 ca). Huyện có số ca mắc giảm là Phú Hòa (giảm 7 ca), Đồng Xuân (giảm 5 ca).

Toàn tỉnh ghi nhận 15 ổ dịch sốt xuất huyết, tăng 12 ổ dịch so với cùng kỳ năm ngoái, địa phương tăng cao nhất là thành phố Tuy Hòa (6 ổ dịch).

Năm 2022 là năm chu kỳ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Phú Yên, đã ghi nhận 4.642 ca mắc sốt xuất huyết với 218 ổ dịch; 3 bệnh nhân tử vong. “Đuôi” dịch sốt xuất huyết đã kéo qua quý I/2023 khiến cho số ca mắc tăng cao.

Hiện nay, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đang đẩy mạnh công tác giám sát ca bệnh, xử lý ổ dịch, nhất là ở nơi có trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, cán bộ y tế thực hiện điều tra côn trùng định kỳ hằng tháng tại các xã trọng điểm và định kỳ hằng quý tại các huyện không trọng điểm.

Cùng với nỗ lực của ngành Y tế, người dân được khuyến cáo chủ động trong phòng bệnh sốt xuất huyết như: thường xuyên vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, ngủ màn... Khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm chẩn đoán, điều trị và theo dõi; không tự điều trị tại nhà, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Xuân Triệu (TTXVN)
Khuyến cáo người dân không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết
Khuyến cáo người dân không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết

Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu giảm so với trung bình những tháng cuối năm 2022 nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ các năm trước. Bên cạnh đó, số ổ bệnh, ca bệnh nặng cũng tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN