Phẫu thuật lấy khối u xương hiếm gặp chắn ngang vòm miệng cụ bà 79 tuổi

Ngày 22/7, Bệnh viện FV cho biết sau hơn một giờ rưỡi, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho cụ bà 79 tuổi bị khối u xương to hiếm gặp chèn ép vùng vòm miệng.

Chú thích ảnh
Bà Mạnh được bác sĩ thăm khám sau phẫu thuật cắt khối u vòm miệng. Ảnh: P.C

Đó là bệnh nhân Phạm Thị Mạnh (79 tuổi, ngụ Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh), đến bệnh viện khám trong tình trạng ốm yếu và suy kiệt với một khối u xương lớn chắn ngay vòm miệng. Theo bệnh nhân Phạm Thị Mạnh, bà đã bị khối u trong khoang miệng từ 9 năm trước nhưng hơn 2 năm gần đây, khối u phát triển to hơn, chèn ép khoang miệng như cục xương lớn chắn ngay vòm miệng khiến bà không thể ăn uống bình thường. Suốt hơn 2 năm nay, bà chỉ ăn được cháo xay nhuyễn cho dễ nuốt và uống sữa cầm hơi để sống qua ngày.

Bà Phạm Thị Mạnh cho biết thêm, trước đó bà đã đi thăm khám nhiều nơi và được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Do sợ đụng dao kéo nên nhiều lần bà từ chối điều trị. Tuy nhiên, khối u ngày càng to gây chèn ép và lở loét mỗi khi ăn uống khiến bệnh nhân rất đau đớn. Các cơn đau khiến bà ăn không được, ngủ không yên và dần dần trở nên suy kiệt nên bà chấp nhận phẫu thuật.

TS.BS Võ Công Minh, Trưởng khoa Tai Mũi Họng FV, người trực tiếp thăm khám và phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, u xương vòm miệng hay còn gọi là lồi xương hàm chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh u bướu lành tính của vùng đầu cổ. Tỷ lệ u vòm miệng ở nữ cao hơn nam giới. Khi u lồi bình thường, không ảnh hưởng chức năng nhai nuốt thì không cần phẫu thuật.

"Khối u to đến mức ảnh hưởng chức năng nhai và nuốt như của bệnh nhân cao tuổi này thuộc dạng hiếm gặp và phức tạp. Mặt dưới khối u hoàn toàn chiếm hết khoang miệng và thường xuyên bị nhiễm trùng do lở loét khiến bệnh nhân càng thêm đau đớn. Trước khi quyết định phẫu thuật, đề phòng bỏ sót những bệnh lý đi kèm mà đôi khi lại có thể là nguyên nhân khiến bệnh nhân không ăn uống được, chúng tôi kiểm tra rất kỹ và cuối cùng nhận thấy nguyên nhân đúng là do khối u xương vòm miệng gây ra. Tôi quyết định phẫu thuật ngay cho bà cụ để giúp bà sớm ăn uống ngon miệng trở lại và cải thiện chất lượng sống”, TS. BS Võ Công Minh chia sẻ.

TS.BS Võ Công Minh cho biết thêm, do khối u xương quá to chiếm hết vùng hàm trên, từ răng bên này sang răng bên kia và mặt dưới khối u cũng đũng mặt lưỡi, cùng với đó khối u quá lớn nên bác sĩ phải mài nhỏ từng phần để gắp ra nên ca phẫu thuật đã phải kéo dài hơn một giờ rưỡi.

Đan Phương/Báo Tin tức
Tự ý đắp thuốc nam chữa bỏng, một phụ nữ đối mặt nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng
Tự ý đắp thuốc nam chữa bỏng, một phụ nữ đối mặt nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng

Do tự ý đắp thuốc nam, các ngón tay của chị Đỗ Thị Kim A đã bị nhiễm trùng nặng, có nguy cơ dẫn đến nhiễm khuẩn máu và ảnh hưởng đến tính mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN