Nhập viện cấp cứu vì ăn xác nhộng ve sầu nhưng tưởng ‘đông trùng hạ thảo’

Sau khi ăn xong khoảng 12 đến 14 xác nhộng ve sầu vì lầm tưởng là “đông trùng hạ thảo”, nam thanh niên đã phải nhập viện cấp cứu. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, bệnh nhân bị ngộ độc một loại nấm không có thuốc giải đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng.

Ngày 24/5, TS. BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, khoa vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (34 tuổi, ngụ Bình Thuận) bị ngộ độc sau ăn xác ve sầu vì lầm tưởng là thức ăn bổ dưỡng “đông trùng hạ thảo”.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân lầm tưởng xác ve sầu là đông trùng hạ thảo. Ảnh: BVCC

Theo bệnh sử, ngày 21/5, nam bệnh nhân đi làm vườn nhà và đào thấy xác nhộng ve sầu cùng với hình thù cây nấm nên nghĩ là đông trùng hạ thảo, đã mang về ăn. Tuy nhiên, sau khi ăn xong khoảng 12 đến 14 xác nhộng ve sầu, nam bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn đến ói rất nhiều, được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nam Bình Thuận sơ cứu và chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, bí tiểu, yếu mỏi cơ, đau bụng, nôn ói, nhịp tim chậm. Theo bác sĩ, tình trạng này có thể do nhịp tim bệnh nhân bị chậm trước đó nhưng không biết, hoặc cũng có thể do tác dụng của nấm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân cho biết, hiện không thể xác định chính xác là loại nấm nào gây ngộ độc cho bệnh nhân, việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào bệnh sử khai thác được, cũng như triệu chứng ngộ độc của bệnh nhân. Về điều trị, ngộ độc nấm sau ăn xác ve sầu không có thuốc giải độc đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng bệnh nhân mắc phải.

Hiện tại, bệnh nhân đang nằm phòng Hồi sức Cấp cứu khoa Bệnh nhiệt đới, tình trạng tỉnh, tiếp xúc được và tự thở. Sức cơ tứ chi của bệnh nhân cải thiện. Nhịp tim bệnh nhân hơi chậm và đang được theo dõi sát về mạch, huyết áp.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, khi ve sầu đẻ trứng vào trong đất, sau đó phát triển thành nhộng ve sầu, nhộng ve sầu nằm trong đất, có thể ở bên cạnh các bào tử nấm. Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên vật chủ (nhộng ve sầu), chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ và mọc ra các thân cây dài.

Theo đó, các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của cơ thể vật chủ. Chính vì vậy, chúng có tên gọi là “đông trùng hạ thảo”. Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ là nấm có lợi cho sức khỏe con người hay là nấm độc, “đông trùng hạ thảo” có thể là thức ăn bổ dưỡng (bài thuốc Đông Y) hoặc gây độc cho con người trong trường hợp bệnh nhân này.

Bác sĩ Thủy Ngân khuyến cáo, người dân khi gặp xác nhộng ve sầu, có thể nhầm lẫn là thức ăn bổ dưỡng “đông trùng hạ thảo” không nên ăn. Muốn sử dụng “đông trùng hạ thảo”, cần phải mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng hoặc có chuyên gia hiểu biết về “đông trùng hạ thảo” tư vấn.

Đan Phương/Báo Tin tức
Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo trang thông tin giả mạo khoa Tạo hình thẩm mỹ
Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo trang thông tin giả mạo khoa Tạo hình thẩm mỹ

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) vừa phát đi thông báo cảnh báo về việc giả mạo trang thông tin của khoa Tạo hình thẩm mỹ bệnh viện; đồng thời khẳng định khoa Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy không có fanpage hoạt động riêng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN