Nam thanh niên bị nhiễm não mô cầu sau khi quan hệ đồng giới

Sau 5 ngày quan hệ với bạn đồng giới tại một cơ sở massage ở TP Hồ Chí Minh, anh N.Q.H (23 tuổi, Đồng Nai) thấy xuất hiện triệu chứng “nhồn nhột” ở đường tiểu và thấy rát buốt khi đi tiểu kèm xuất hiện mủ màu trắng vào buổi sáng.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó trưởng khoa Lâm sàng 3 Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân H. đến khám trong tình trạng tiểu rát, buốt kèm xuất hiện mủ màu trắng đục vào buổi sáng. Qua thăm khám, xét nghiệm, kết quả bệnh nhân bị viêm niệu đạo do não mô cầu. Đây là một trường hợp tương đối đặc biệt bởi vi khuẩn gây bệnh não mô cầu này rất hiếm khi lây nhiễm qua đường niệu sinh dục.

Chú thích ảnh
Khi có các biểu hiện như tiểu khó, tiết dịch niệu đạo, thậm chí là dấu hiệu như “nhồn nhột”, ngứa vùng sinh dục, hậu môn kèm quan hệ tình dục không an toàn trước đó, nên đến bệnh viện để tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: BV

“Sau khi lấy dịch niệu đạo của bệnh nhân để nhuộm soi, cấy vi khuẩn, kết quả cho thấy song cầu khuẩn gây bệnh giống vi khuẩn bệnh lậu nhưng lại có một vài điểm bất thường. Chúng tôi tiếp tục xét nghiệm bằng kỹ thuật sinh học phân tử, kết quả cho thấy song cầu trùng trong dịch niệu đạo của bệnh nhân N.Q.H không phải vi khuẩn lậu mà nó là vi khuẩn Neisseria meningitidis gây bệnh não mô cầu. Bệnh nhân H. được chỉ định điều trị kháng sinh, sau 3 ngày đã hết các triệu chứng và đã khỏi bệnh”, bác sĩ Thanh Thơ nói.

Qua khai thác thông tin, bệnh nhân H. cho biết, cách đó khoảng 1 tuần, anh đã quan hệ tình dục đường miệng và đường hậu môn với nhân viên nam tại cơ sở massage ở TP Hồ Chí Minh. Khoảng 5 ngày sau, anh H. thấy xuất hiện triệu chứng “nhồn nhột” ở đường tiểu và thấy rát buốt khi đi tiểu kèm xuất hiện mủ màu trắng đục vào buổi sáng.

Theo bác sĩ Thanh Thơ, vi khuẩn Neisseria meningitidis gây bệnh não mô cầu là loại song cầu khuẩn gram âm, thường cư trú ở vùng mũi họng, gây các bệnh cảnh nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ, viêm khớp, viêm màng ngoài tim… Loại vi khuẩn này hiếm khi lây nhiễm qua đường niệu sinh dục. Tuy nhiên, nam giới khi quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình nhiễm vi khuẩn Neisseria meningitidis trong vòm họng có thể bị lây vi khuẩn qua niệu đạo.

Bác sĩ Thanh Thơ cho biết thêm, thông thường viêm niệu đạo ở nam giới nguyên nhân chủ yếu là do lậu cầu, nhưng vài năm trở lại đây thì phát hiện thêm tác nhân mới gây viêm niệu đạo đó là não mô cầu. Các trường hợp này rơi vào nhóm đối tượng là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới nam và có kèm theo đồng nhiễm viêm niệu đạo do Chlamydia và HIV. Vi khuẩn não mô cầu thường cư trú chủ yếu ở hầu họng và thường gây bệnh viêm màng não hoặc nhiễm khuẩn huyết, ít khi gây nhiễm trùng đường sinh dục.

“Trong trường hợp bệnh nhân N.Q.H bị viêm niệu đạo do não mô cầu khả năng do quan hệ tình dục đường miệng gây ra”, bác sĩ Thanh Thơ nói.

Để phòng tránh bệnh, bác sĩ Thanh Thơ khuyến cáo nam giới nói chung, các bạn MSM (nam quan hệ tình dục với nam) cần xây dựng lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, khi quan hệ tình dục cần biết rõ đối tượng và chỉ nên có một bạn tình. Khi có các biểu hiện như tiểu khó, tiết dịch niệu đạo, thậm chí là dấu hiệu như “nhồn nhột”, ngứa vùng sinh dục, hậu môn kèm quan hệ tình dục không an toàn trước đó, nên đến bệnh viện để tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục như là HIV, bệnh giang mai, bệnh lậu, bệnh sùi mào gà, bệnh Chlamydia, Mycoplasma, Ureaplasma…

Đan Phương/Báo Tin tức
Nam quan hệ tình dục đồng giới - nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam 
Nam quan hệ tình dục đồng giới - nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam 

Kết quả ước tính và dự báo những ca nhiễm mới, dựa trên mô hình dịch AIDS/mô hình dịch tại châu Á (Asian/AIDS Epidemic Model) cho thấy nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) là nhóm nguy cơ cao duy nhất tại Việt Nam có tỷ lệ nhiễm mới HIV tăng liên tiếp trong 20 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN