Lô vaccine phòng COVID-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ về Việt Nam vào ngày 28/2

Bộ Y tế đã cho phép nhập khẩu ngay 204.000 liều vaccine Astra Zeneca chống COVID-19, dự kiến sẽ về đến Việt Nam và ngày 28/2 tới.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca/Oxford. Ảnh: PAP/ TTXVN

Theo văn bản số 1215/ QLD-KD của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Cục đã chấp thuận cho Công ty TNHH Astra Zeneca Việt Nam nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 Astra Zeneca với số lượng 204.000 liều. Dự kiến ngày 28/2, lô vaccine đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty TNHH Astra Zeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vaccine nhập khẩu để đảm bảo việc sử dụng vaccine đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, theo đúng cam kết. Đồng thời thực hiện đúng các quy đinh hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định có liên quan.

Theo đó,  vaccine Astra Zeneca do công ty SK Bioscience Co Limited (Hàn Quốc) sản xuất; Công ty dược Astra Zeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Vaccine này được nhập khẩu phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch, phải đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt của Bộ Y tế.

Đây là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Hiện vaccine này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

TN/Báo Tin tức
WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca
WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca

Ngày 15/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chấp thuận việc sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca, qua đó cho phép khởi động việc phân phối những vaccine này tới một số quốc gia nghèo nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN