Lịch tiêm lô vaccine AstraZeneca nhập khẩu có thể chậm hơn dự kiến

Bộ Y tế đang tiến hành đánh giá toàn bộ chất lượng lô vaccine AstraZeneca đã nhập khẩu với nguyên tắc đảm bảo tuyệt đối an toàn, vì vậy lịch tiêm có thể chậm hơn dự kiến.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 tiêm cho người dân phải đảm bảo an toàn dù được cấp phép khẩn cấp. Ảnh: TTXVN 

Ngày 27/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế đang cùng với Bộ Thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đánh giá toàn bộ chất lượng lô vaccine nhập khẩu của AstraZeneca mới về Việt Nam, vì vậy, lịch tiêm 117.000 liều vaccine này có thể chậm hơn so với dự kiến ban đầu.

Nguyên tắc chung là phải bảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả sử dụng vaccine với người dân; vaccine phải được kiểm nghiệm an toàn trước khi tiêm cho người dân mặc dù được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp.

Vaccine AstraZeneca là một trong 2 vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá về độ an toàn sử dụng trong tình trạng khẩn cấp cấp phép trên phạm vi toàn cầu. Vaccine này đã cho thấy hiệu lực, mức độ bảo vệ khá tốt. Cụ thể, hiệu quả bảo vệ sau mũi 1 là 76%, sau mũi 2 là 81%; 100% các trường hợp được tiêm vaccine này được bảo vệ không tiến triển nặng hơn, tức là có thể có trường hợp mắc COVID-19 nhưng không nặng lên, không tử vong.

TN/Báo Tin tức
Những hình ảnh đầu tiên của lô vaccine phòng COVID-19 vừa về Việt Nam
Những hình ảnh đầu tiên của lô vaccine phòng COVID-19 vừa về Việt Nam

Sáng 24/2, chuyến bay chuyên chở những liều vaccine COVID-19 nhập khẩu đầu tiên của AstraZeneca đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN