Lần đầu tiên Việt Nam ghép thận thành công cho cặp vợ chồng không cùng nhóm máu

Ngày 21/1, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận không cùng nhóm máu từ người vợ hiến thận cho chồng. Đây cũng là ca ghép thận không cùng nhóm máu được thực hiện thành công đầu tiên tại Việt Nam.

PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trường hợp đầu tiên được ghép thận không cùng nhóm máu là bệnh nhân Vi Văn B (nam, 54 tuổi, ngụ Bến Tre). Bệnh nhân B. phát hiện suy thận mạn giai đoạn cuối vào tháng 7/2020 và được chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện.

Chú thích ảnh
Hai vợ chồng anh B. chị H. hạnh phúc trong ngày quay trở lại tái khám với sức khỏe tốt và được Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy tặng quà.

Trong gia đình không có người nào có thể ghép thận cho bệnh nhân. Tuy  nhiên, sau khi khám sàng lọc và xác định các chỉ số kháng thể, bệnh nhân được lựa chọn để thực hiện ca ghép thận không cùng nhóm máu đầu tiên. Theo đó, người ghép thận cho bệnh nhân là người vợ có nhóm máu A, còn bệnh nhân có nhóm máu B.

"Việc xử lý trước mổ đối với người ghép thận không cùng nhóm máu rất công phu và trải qua nhiều quy trình. Sau nhiều lần kiểm tra sàng lọc, bệnh nhân nồng độ kháng thể khá thấp, lọc huyết tương 3 lần, bệnh nhân đã được phẫu thuật ngày 29/12. Bệnh nhân B có nước tiểu ngay trên bàn mổ và nước tiểu tăng dần đạt mục tiêu, khoảng 4000 - 5000ml/ngày; sau hai ngày mổ, chức năng thận phục hồi lại bình thường rất nhanh, bệnh nhân có thể ăn uống lại 1 ngày sau mổ”, PGS.TS.BS Thái Minh Sâm cho biết thêm.

Sau khi xuất viện, ngày 21/12, cả hai bệnh nhân  trở lại tái khám, cho thấy sức khỏe của cả hai vợ chồng đều bình phục rất tốt. Người chồng sau khi được ghép thận đã ăn uống đi lại bình thường, tự sinh hoạt. Vợ của bệnh nhân chị Trần Thị H. (51 tuổi) cho biết, trước đó anh trai của chồng chị đã tình nguyện hiến thận để ghép cho chồng chị, tuy nhiên quả thận của người anh không tương thích.

“Hơn một năm qua, chồng tôi chạy thận rất vất vả, cứ cách ngày lại lên TP Hồ Chí Minh để chạy thận một lần khiến chồng tôi ngày càng suy kiệt. Vì thế, tôi quyết định hiến một quả thận để chồng tôi có thể sống khỏe mạnh và sống lâu hơn với gia đình", chị H. chia sẻ.

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy biết, đến thời điểm hiện tại trường hợp đầu tiên được ghép thận không cùng nhóm máu thành công bước đầu. Do đây là trường hợp đầu tiên nên cần thời gian theo dõi.

"Kỹ thuật ghép thận tại Việt Nam đã phát triển nhưng trở ngại lớn nhất chính là thiếu hụt nguồn tạng hiến. Do đó, triển khai kỹ thuật ghép thận không tương hợp nhóm máu sẽ mở ra nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân có bệnh lý suy thận mạn giai đoan đoạn cuối có chỉ định ghép thận", Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy nói. 

Được biết, tại bệnh viện Chợ Rẫy, chi phí ghép thận thông thường đã được bảo hiểm y tế chi trả dao động 100 triệu đồng, đối với ghép thận không cùng nhóm máu chi phí ghép gấp 3 lần so với ca ghép thông thường.

 

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Lần đầu tiên ghép thận lợn cho người thành công, tin vui cho bệnh nhân thận
Lần đầu tiên ghép thận lợn cho người thành công, tin vui cho bệnh nhân thận

Lần đầu tiên một quả thận lợn đã được cấy ghép vào cơ thể người mà không gây phản ứng đào thải của người tiếp nhận. Đây là một tiến bộ lớn mở ra viễn cảnh giảm bớt sự thiếu hụt nghiêm trọng nội tạng người để cấy phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN