Khoảng 100 y bác sĩ đang thực hiện cuộc đại phẫu tách cặp song sinh phức tạp

Sáng 15/7, tại bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh, khoảng 100 y bác sĩ đã bắt đầu cuộc đại phẫu tách dính vùng chậu phức tạp cho cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi. Dự kiến cuộc đại phẫu phức tạp này sẽ kéo dài 12 tiếng.

Theo thông tin từ bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh, hai bé được phẫu thuật trong phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 được vệ sinh, khử khuẩn hàng ngày, chiếu tia UV; vòi nước trước phòng mổ siêu sạch phải có màng siêu lọc, nước được cấy vi sinh… Các bác sĩ dự kiến mỗi bé sẽ mất khoảng 250 -500ml máu.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật tách rời cặp song sinh cực kỳ hiếm. Ảnh: BV

Tháng 7/2019, bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ bệnh viện Hùng Vương 1 trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt. Sau khi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng, xương chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Chú thích ảnh
Hai bé được sinh mổ ở tuần thứ 33 với tổng cân nặng 3,2kg. Ảnh: BV

Bên cạnh đó, qua chẩn đoán các bác sĩ phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung. Theo đó, hai bé có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn; có hai bàng quang nằm hai bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ hai bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé, có tử cung âm đạo đôi.

Chú thích ảnh
Đây là trường hợp song sinh dính cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus. Ảnh: BV

Ngoài ra, hai bé còn có hở khớp mu, khung chậu hai bé lại xếp thành một vòng tròn. Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên khoa cho cuộc mổ tách dính này, ngành Y tế đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên địa bàn thành phố như bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, bệnh viện Mắt, bệnh viện Xuyên Á và bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết. Các chuyên gia đã lên phương án chi tiết cho cuộc mổ thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách, bao gồm cả kế hoạch xử lý những rủi ro có thể xảy ra trong lúc mổ.

Đan Phương/Báo Tin tức
Cặp song sinh dính liền thân cao tuổi nhất thế giới qua đời
Cặp song sinh dính liền thân cao tuổi nhất thế giới qua đời

Ronnie và Donnie Galyon - cặp song sinh dính liền nhau nổi tiếng thế giới - đã qua đời ngày 4/7 ở tuổi 68, tại viện dưỡng lão ở thành phố Dayton, bang Ohio của Mỹ.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN