Gần 40% số ca nhiễm HIV mới tại Mỹ không biết mình bị nhiễm

Gần 40% số ca nhiễm HIV mới tại Mỹ xảy ra do không biết mình bị nhiễm, trong khi một tỷ lệ tương đương biết nhưng không uống thuốc điều trị. Kết quả này được đưa ra trong báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 18/3.

Chú thích ảnh
Gần 40% số ca nhiễm HIV mới tại Mỹ xảy ra do không biết mình bị nhiễm. Ảnh: healthnews.ng

Dựa trên dữ liệu của năm 2016, nghiên cứu cho thấy 38% các ca nhiễm HIV không hề biết tình trạng của họ và 43% số người dương tính với HIV biết đã bị nhiễm, song không uống các loại thuốc kháng virus retro. Trong khi đó, những ca nhiễm còn lại là những người đang được điều trị HIV nhưng chưa kiềm chế được loại virus này. 

CDC cho rằng nhiều người nhiễm HIV không tiếp nhận điều trị, chủ yếu là uống thuốc hằng ngày với ít tác dụng phụ như hiện nay, do vấn đề về tài chính, xã hội và nhiều lý do khác. CDC khuyến cáo những người ở độ tuổi từ 13 – 64 tuổi nên được xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời. Những đối tượng có nguy cơ cao hơn nên xét nghiệm ít nhất mỗi năm một lần. 

Báo cáo trên được lập để thúc đẩy chiến lược do Tổng thống Donald Trump vạch ra nhằm chấm dứt đại dịch HIV/AIDS trong 10 năm. Chính quyền Mỹ vừa tuyên bố trong năm tài chính tới sẽ dành 291 triệu USD cho chiến dịch phòng, chống HIV/AIDS với mục tiêu giảm 75% số ca nhiễm căn bệnh này trong 5 năm và 90% trong 10 năm. Chiến lược này bao gồm 2 tuyến hoạt động chính là: tiến hành khám sàng lọc với quy mô rộng hơn và giúp bệnh nhân HIV dễ dàng tiếp cận với điều trị hơn ngay từ thời điểm được chẩn đoán dương tính với virus này. Số ca nhiễm HIV tăng nhanh tại Mỹ kể từ năm 2013 với khoảng 39.000 ca/năm.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Bảo hiểm y tế giúp giảm gánh nặng tài chính cho người nhiễm HIV
Bảo hiểm y tế giúp giảm gánh nặng tài chính cho người nhiễm HIV

Sự kiện "Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV qua nguồn Bảo hiểm y tế" sẽ đồng loạt diễn ra tại 63 tỉnh, thành phố vào ngày 8/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN