Em bé thứ 4 chào đời giữa ‘tâm dịch’ - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Một thiên thần nhỏ là con của sản phụ mắc COVID-19 vừa chào đời giữa nơi tâm dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong sự chăm sóc, yêu thương của các y, bác sĩ.

Chú thích ảnh
Em bé mới chào đời được các y bác sĩ chăm sóc riêng, tránh lây nhiễm COVID-19 từ mẹ. Ảnh: Đặng Thanh

Ngày 9/6, Khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương lại tiếp tục đỡ đẻ thành công cho một sản phụ mắc COVID-19. Đây là em bé thứ 4 chào đời ở nơi tâm dịch. 

Sản phụ H.T.K.T, 20 tuổi, quê ở Bắc Giang, là bệnh nhân COVID-19 số 3961 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương từ ngày 17/5/2021 khi thai được 35 tuần tuổi.

Sau một thời gian theo dõi và điều trị, sáng ngày 9/6 khi thai bước sang tuần thứ 38 sản phụ H.T.K.T trở dạ.

Ngay lập tức, Khoa Ngoại Sản đã huy động ekip gồm 1 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh đỡ đẻ cho sản phụ. Ca đỡ thành công, 1 bé gái nặng 2,2 kg cất tiếng khóc chào đời trong sự vui mừng của bệnh nhân và các y bác sĩ.

Theo các bác sĩ, hiện tại sức khoẻ của cả 2 mẹ con sản phụ đều ổn định. Sản phụ đã được chuyển lên Khoa Viêm gan để tiếp tục điều trị COVID-19. Em bé được 2 điều dưỡng Khoa Nhi chăm sóc tại khu riêng để tránh lây nhiễm từ mẹ.

Cũng trong ngày 9/6, tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có 2 bệnh nhân COVID-19 nặng được nội soi làm chẩn đoán, lấy bệnh phẩm và giải phóng đờm. Cụ thể là một ca bệnh bị viêm phổi bội nhiễm xẹp 1 bên phổi do nấm aspegillus trên nền mắc COVID-19 nặng, u lympho; và một ca là bệnh nhân COVID-19 nặng bội nhiễm trên nền tăng huyết áp, suy thận, suy tim đang đặt ECMO.

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, các bệnh nhân này phải nội soi để hút đờm dãi ứ đọng trong phế quản vì có những bệnh nhân viêm phổi nặng phải chạy ECMO cần dùng thuốc liệt cơ nên không ho khạc được dẫn tới đờm tắc lại trong phế quản. Việc nội soi giúp hút sạch đờm, giải phóng phế quản để tránh viêm nhiễm và giúp phổi thông khí...

Sau khi nội soi, sức khoẻ của 2 bệnh nhân đã ổn định. Đây là một phương pháp không mới nhưng lần đầu tiên được thực hiện tại Khoa Hồi sức tích cực. 

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
50 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khỏi bệnh, xuất viện
50 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khỏi bệnh, xuất viện

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa công bố khỏi bệnh cho 50 bệnh nhân COVID-19, các bệnh nhân trở về địa phương tiếp tục cách ly, theo dõi sức khoẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN