Dịch sốt xuất huyết đến chu kỳ bùng phát, Hà Nội ngăn chặn ngay từ đầu

Thời điểm này đang là giai đoạn "vào mùa" của dịch sốt xuất huyết; đặc biệt, năm nay là năm chu kỳ bùng phát dịch. TP Hà Nội đang triển khai các biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu.

Chú thích ảnh
Người dân lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến để ngăn muỗi vằn đẻ trứng, phòng sốt xuất huyết. Ảnh: TTXVN.

Số ca bệnh gia tăng

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 159 trường hợp mắc sốt xuất huyết, dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng trong những tuần gần đây. Đặc biệt, một số địa phương đã xuất hiện các ổ dịch số mắc lớn như ở huyện Hoài Đức và rải rác ghi nhận ca bệnh tại các quận, huyện khác.

Sở Y tế Hà Nội cảnh báo, hiện tại thời tiết nóng, mưa nhiều rất thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây bệnh, nguy cơ dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục gia tăng.

Đặc biệt, các chuyên gia đánh giá, năm nay là năm chu kỳ dịch sốt xuất huyết bùng phát, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận trên 22.000 ca mắc sốt xuất huyết, đã ghi nhận các trường hợp tử vong tại Phú Yên, Bình Dương, Sóc Trăng, TP Hồ Chí Minh... Mỗi người dân cần cảnh giác cao độ, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 cũng đang diễn biến phức tạp, không để "dịch chồng dịch".

Theo TS. BS. Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh lưu hành hàng năm. Thông thường, cứ sau khoảng 4 năm dịch lại bùng phát mạnh ở miền Bắc với số ca mắc gia tăng. Theo quy luật, năm 2021 đúng vào chu kỳ đó, nên sẽ tiềm ẩn nguy cơ lớn có thể bùng phát dịch; lần dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh nhất gần đây là năm 2017, có 30 trường hợp đã tử vong với sự xuất hiện của type mới (D3, D4) bên cạnh type D1, D2 vẫn lưu hành hàng năm. Chu kỳ này có cơ sở khoa học liên quan đến sự phát triển của quần thể trung gian truyền bệnh.

Chủ động ngăn chặn dịch

Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các quận, huyện thị xã tiếp tục tăng cường chỉ đạo các nội dung về phòng, chống sốt xuất huyết. 

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các địa phương chủ động công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết và triển khai các hoạt động thiết thực, phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết đồng thời vẫn đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng chống COVID-19.

Các quận, huyện, thị xã huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

Đồng thời, các Trung tâm y tế triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương, đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, giảm sátvéc tơ truyền bệnh là muỗi vằn trước và sau xử lý. Các địa bàn cũng chủ động xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức diệt bọ gậy, phun hóa chất chủ động phòng dịch.

Các địa phương cũng tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, truyền thông về dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết và hướng dẫn khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà, đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; nhất là tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời. Đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện nếu dịch xảy ra.

Cùng với đó, Hà Nội cũng tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn; bố trí đủ và kịp thời kinh phí của địa phương cho các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để phòng chống sốt xuất, ý thức tự phòng bệnh của người dân là vô cùng quan trọng. Trong đó, cách phòng bệnh hiệu quả nhất là diệt muỗi, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Vì vậy, mỗi gia đình, người dân cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách đơn giản như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá  ào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng, bọ gậy; hằng tuần thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…); thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp xe cũ, hốc tre, bẹ lá...; dọn vệ sinh môi trường; lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn, tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa.

Đặc biệt, để phòng chống muỗi đốt, người dân cần mặc quần áo dài tay; ngủ trong màn kể cả ban ngày; dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi..., dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi; cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác; tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất để phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Chủ động dập sốt xuất huyết trong đại dịch COVID-19
Chủ động dập sốt xuất huyết trong đại dịch COVID-19

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận trên 22.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 5 trường hợp tử vong tại Phú Yên (2), Bình Dương (1), Sóc Trăng (1), Thành phố Hồ Chí Minh (1). So với cùng kỳ năm 2020, số mắc giảm 12,7%, tuy nhiên số ca tử vong tăng 2 trường hợp…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN