Đi ngoài phân đen là dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tiêu hóa

Theo các bác sĩ, đi ngoài phân đen là biểu hiện của chảy máu từ đường tiêu hóa nên người bệnh không nên chủ quan, cần đi khám sớm để tìm nguyên nhân. Việc vào viện trễ có thể đe dọa đến tính mạng.

Anh T.V.T.C. (sinh năm 1985) được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng liên tục nôn ra máu bầm và đi ngoài phân đen. Anh được các bác sĩ hồi sức tích cực và truyền đến 10 đơn vị hồng cầu lắng, tương đương với 3,5 lít máu để bồi hoàn lượng máu mất.

Được biết, vài ngày trước khi nhập viện cấp cứu, anh cũng thường xuyên đi ngoài ra phân đen nhưng không nghĩ đó là dấu hiệu nghiêm trong của chảy máu tiêu hóa nên không đi bệnh viện.

Chú thích ảnh
Hình ảnh CT của bệnh nhân khi vào viện cho thấy mạch máu dị dạng gây chảy máu.

Sau hồi sức tích cực, anh C. được tiến hành chụp CT thì phát hiện búi dị dạng mách máu từ một nhánh của động mạch mạc treo tràng trên, nằm ngay trên thành ruột non đang có dấu hiệu chảy máu. Theo các bác sĩ, đây là thủ phạm gây chảy máu kéo dài. Bệnh nhân được hội chẩn, điều trị khẩn cấp bằng phương pháp can thiệp mạch để nút búi dị dạng.

BS.CK2 Nguyễn Phước Thuyết, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, theo kinh nghiệm người bệnh chảy máu ruột non ào ạt như thế này cần được mổ cắt đoạn ruột đang chảy máu. Tuy nhiên, cuộc mổ thường khó khăn, do không dễ tìm thấy vị trí chảy máu trong lòng ruột. Điều trị can thiệp mạch cầm máu trong xuất huyết tiêu hóa là một kỹ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu. Với kỹ thuật can thiệp mạch, người bệnh tránh được cuộc mổ lớn, không cần phải cắt bỏ đoạn ruột, thời gian phục hồi nhanh, thời gian cần nằm viện ngắn.

Theo bác sĩ Thuyết, can thiệp mạch điều trị chảy máu tiêu hóa là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ thủ thuật có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng vì phải luồn ống thông vào tận mạch máu dị dạng trên thành ruột mới bơm thuốc tắc mạch an toàn. Hơn nữa, việc chọn lựa tắc mạch máu nào cũng quan trọng vì nếu tắc ít mạch sẽ không đủ cầm máu, nếu tắc nhiều mạch, ruột sẽ thiếu máu nuôi dẫn đến hoại tử và thủng ruột.

Qua trường hợp này cho thấy, người bệnh cần lưu ý: Đi ngoài phân đen là biểu hiện của chảy máu từ đường tiêu hóa, không nên chủ quan với dấu hiệu này, cần đi khám sớm để tìm nguyên nhân, việc vào viện trễ có thể đe doạ đến tính mạng. Bên canh đó, nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các bất thường bẩm sinh nhằm tránh tình huống xấu diễn ra đột ngột với bản thân.

Đan Phương/Báo Tin tức
10 lý do tại sao mỡ bụng nhất quyết không 'tan'
10 lý do tại sao mỡ bụng nhất quyết không 'tan'

Bụng của bạn mãi không nhỏ lại dù tích cực tập luyện. Hẳn là đám mỡ thừa rất "cứng đầu"! Cùng với đó là những vấn đề, thói quen khiến mỡ bụng của bạn nhất quyết không chịu "tan".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN