Cố gắng trong năm 2021, người dân sẽ được tiếp cận vaccine phòng dịch COVID-19

Việt Nam đang cố gắng trong năm 2021, người dân sẽ được tiếp cận vaccine phòng chống dịch bệnh COVID-19 để có thể tái khởi động phát triển kinh tế - xã hội.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Astra Zeneca. Ảnh: PAP/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Hiện Việt Nam đã có cam kết với Chương trình COVAX (do Tổ chức Y tế thế giới WHO khởi xướng nhằm bảo đảm tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vaccine ngừa COVID-19), sẽ có 30 triệu liều vaccine về Việt Nam trong năm 2021, dự kiến khoảng những tháng cuối năm. Việt Nam cũng đang tiến hành cam kết đối với Công ty TNHH Astra Zeneca sẽ có 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 nữa. Như vậy tổng số liều vaccine hiện nay Việt Nam đã có cam kết là 60 triệu liều trong năm 2021. Trong khi đó, để đảm bảo tiêm phòng COVID-19 cho dân số của Việt Nam sẽ phải cần tới 150 triệu liều".

Hiện Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với các công ty khác như: Vaccine Pfrizer, vaccine phòng COVID-19 của Nga và một số nước khác.

Việc sử dụng vaccine phải tuân thủ theo khuyến cáo của WHO, Luật truyền nhiễm, trên cơ sở ưu tiên cho khu vực có dịch và có nguy cơ cao trước. Bộ Y tế cũng đã báo cáo với Chính phủ thực hiện cấp phép nhập khẩu vaccine theo cơ chế khẩn cấp, thời gian được rút ngắn chỉ trong vòng 5 ngày. Bộ Y tế sẽ thực hiện các quy trình từ rà soát hồ sơ, các dữ liệu lâm sàng, chất lượng vaccine trên tinh thần giảm bỏ tối đa thủ tục hành chính, theo cơ chế khẩn cấp. Đồng thời Bộ Y tế cũng khuyến khích các đơn vị nếu có nguồn vaccine có thể trao đổi, hợp tác chặt chẽ với Bộ trong vấn đề nhập khẩu vaccine, với mục tiêu hướng tới là đảm bảo có vaccine cho người dân.

"Theo tinh thần chỉ đạo chung, Việt Nam sẽ cố gắng trong năm 2021 người dân được tiếp cận vaccine đầy đủ để có thể tái khởi động nền kinh tế", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã rất tích cực, khẩn trương phối hợp với các tổ chức, các đơn vị sản xuất vaccine, đàm phán để có thể có vaccine sớm nhất cho Việt Nam.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản số 1215/ QLD-KD chấp thuận cho Công ty TNHH Astra Zeneca Việt Nam nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 Astra Zeneca với số lượng 204.000 liều. Dự kiến ngày 28/2, lô vaccine đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty TNHH Astra Zeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vaccine nhập khẩu để đảm bảo việc sử dụng vaccine đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, theo đúng cam kết. Đồng thời thực hiện đúng các quy đinh hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định có liên quan.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Lô vaccine phòng COVID-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ về Việt Nam vào ngày 28/2
Lô vaccine phòng COVID-19 nhập khẩu đầu tiên sẽ về Việt Nam vào ngày 28/2

Bộ Y tế đã cho phép nhập khẩu ngay 204.000 liều vaccine Astra Zeneca chống COVID-19, dự kiến sẽ về đến Việt Nam và ngày 28/2 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN