Cấp cứu thành công bé trai 5 tuổi mắc hội chứng hậu COVID-19

Ngày 28/12, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu thành công một bệnh nhi bị sốc tim, viêm cơ tim cấp do hội chứng viêm đa hệ thống hậu mắc COVID-19.

Đó là bé trai 5 tuổi ngụ ở huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), được người nhà đưa đến cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng thở mệt, tím môi, suy hô hấp nặng kèm trụy tim mạch. Qua khám lâm sàng, các bác sĩ ghi nhận các dấu hiệu suy tim, sốc tim, nhịp tim không đều và siêu âm tim cho thấy các buồng tim dãn kèm chức năng co bóp cơ tim giảm nặng.

Chú thích ảnh
Bé trai 5 tuổi đang được hỗ trợ thở máy. Ảnh: BV

Bệnh nhi được chẩn đoán viêm cơ tim cấp, sốc tim và ngay lập tức được hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch tăng sức co bóp cơ tim. Tuy nhiên, tình trạng không cải thiện, bé suy hô hấp nặng dần phải đặt nội khí quản thở máy và dùng thuốc vận mạch liều cao để duy trì chức năng co bóp cơ tim.

PGS.TS.BS. Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, điểm đặc biệt trên bệnh nhi này là dù tình trạng suy hô hấp và trụy tim mạch nặng nhưng môi bé đỏ, lưỡi đỏ như trái dâu tây kèm phản ứng viêm rất mạnh, giống bệnh viêm đa hệ thống (MIS-C) sau mắc COVID-19. Khai thác lại bệnh sử thì cách đây một tháng, bé và gia đình có bị sốt, ho sau đó tự khỏi và không có làm xét nghiệm chẩn đoán.

Theo đó, một cuộc hội chẩn toàn viện diễn ra nhanh chóng với sự tham gia của các chuyên gia Hồi sức, Tim mạch, Nhiễm và chuẩn bị sẵn sàng can thiệp ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) nếu diễn tiến xấu hơn. “Rất may mắn là sau hơn 24 giờ điều trị bằng thuốc điều hòa miễn dịch và kháng viêm liều cao, tình trạng tim mạch của bé cải thiện dần, bớt rối loạn nhịp và huyết động học của bệnh nhi ổn định dần. Kết quả xét nghiệm kháng thể SARS-COV-2 dương tính, xác nhận tình trạng mắc COVID-19 của bé trước đó”, PGS.TS.BS. Phạm Văn Quang cho biết.

Sau điều trị hồi sức tích cực 7 ngày, bệnh nhi được cai máy thở, giảm dần và ngưng vận mạch. Bé được chuyển lên khoa Tim mạch để tiếp tục theo dõi tình trạng tim mạch. Hiện tại bé khỏe mạnh, dự kiến xuất viện ngày 28/12.

Theo PGS.TS.BS. Phạm Văn Quang, hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) có thể gặp ở trẻ sau mắc COVID-19 với những bệnh khá đa dạng. Trẻ sau mắc COVID-19 khoảng 2 - 6 tuần với các triệu chứng như sốt trên 3 ngày kèm các biểu hiện như tổn thương da, rối loạn tiêu hóa, mệt, khó thở, tay chân lạnh cần nghĩ đến hội chứng viêm đa hệ thống. Bệnh lý viêm đa hệ thống ở trẻ em hậu mắc COVID-19 nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi.

Đan Phương/Báo Tin tức
Bệnh viện Nhi đồng 1 tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân nội trú tại một số khoa do liên quan đến COVID-19
Bệnh viện Nhi đồng 1 tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân nội trú tại một số khoa do liên quan đến COVID-19

Sáng 3/7, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh), bệnh viện này đã phải ngừng tiếp nhận người bệnh nội trú khu C do có 4 trường hợp là bệnh nhi, thân nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN