Các chuyên gia Ấn Độ mắc COVID-19 được cách ly nghiêm túc

5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) gồm: 4 ca là chuyên gia người Ấn Độ, 1 ca là nhân viên khách sạn bị lây từ chuyên gia đã được cách ly nghiêm túc.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Yên Bái về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: BYT

Liên quan đến ca lây nhiễm COVID-19 từ chuyên gia Ấn Độ, tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch, cách ly y tế và tiêm vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế tại Yên Bái, ngày 28/4, bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái) đã ghi nhận 5 ca dương tính gồm: 4 ca là chuyên gia người Ấn Độ, đã được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh và 1 ca là nhân viên khách sạn, lây nhiễm từ chuyên gia. Cả 5 trường hợp trên đều đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội). Tại đây còn 7 trường hợp người Ấn Độ và 1 cán bộ y tế vẫn đang tiếp tục thực hiện cách ly tập trung.

Lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái cũng cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 khách sạn được chỉ định làm khu cách ly tập trung người nước ngoài như: Khách sạn Như Nguyệt 3, Khách sạn Như Nguyệt 2, Khách sạn Phương Thuý, Nhà khách Trường Sơn (đều thuộc TP. Yên Bái). Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Yên Bái mới sử dụng Khách sạn Như Nguyệt 2 làm nơi cách ly tập trung cho chuyên gia. Tính đến ngày 28/4, khách sạn này đã thực hiện cách ly 222 lượt chuyên gia.

Về việc lo ngại liệu có lỗ hổng trong công tác cách ly tại khách sạn, theo bà Lê Thị Hồng Vân, trong việc kiểm soát việc nhập cảnh với các chuyên gia từ nước ngoài tới, có 3 khâu quan trọng nhất là: Quy trình xét duyệt hồ sơ cho phép chuyên gia, quy trình cách ly và quản lý chuyên gia sau cách ly tập trung đều đang được thực hiện nghiêm túc.

Theo đó, để được tiếp nhận chuyên gia, lao động tay nghề cao, doanh nghiệp cần có đề xuất gửi UBND ngoài ngoại vụ của tỉnh để xem xét. Trong đề xuất này, các doanh nghiệp phải miêu tả chi tiết, cụ thể, tỉ mỉ việc tổ chức đón chuyên gia ra sao, phương tiện nào, đơn vị vận chuyển có đạt yêu cầu hay không. Khi hồ sơ đạt yêu cầu, UBND tỉnh mới có văn bản đồng ý cho doanh nghiệp đón chuyên gia sang làm việc.

Doanh nghiệp cũng phải gửi kế hoạch cụ thể cho Sở Y tế tỉnh trong đó ấn định ngày đến của chuyên gia, nơi đón, nơi về cách ly tập trung, cam kết trên đường đi không dừng đỗ… để Sở phê duyệt. Sau đó là các quy trình liên quan tới nhập cảnh qua cơ quan hải quan. Đặc biệt, chuyên gia được chở từ cửa khẩu, sân bay về khu cách ly bằng các xe chuyên dụng.

Về công tác cách ly tập trung, các khách sạn được chỉ định cách ly tập trung đều được Sở Y tế Yên Bái tập huấn chi tiết đã “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ về các hướng dẫn, quy trình cách ly, ngay tại khách sạn đầy đủ.

Sau khi chuyên gia được cách ly tập trung 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính, chuyên gia mới được di chuyển về cơ quan, công sở nơi sẽ làm việc. Khi về nơi làm việc,chính quyền địa phương sẽ giám sát, theo dõi sức khoẻ của các chuyên gia này trong 14 ngày tiếp theo. Khi kết thúc 14 ngày, chuyên gia sẽ được lấy mẫu xét nghiệm để kết thúc quy trình cách ly.

Tỉnh Yên Bái cũng đã lên phương án, trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, sẽ tiếp tục mở rộng thêm các khu cách ly tập trung số 3, 4 tại trường Cao đẳng nghề Yên Bái và trường THPT nội trú miền Tây (thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái). Bên cạnh đó tỉnh cũng sẽ bổ sung thêm 8 cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, thành phố.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao tinh thần vào cuộc của cả hệ thống chính trị tỉnh Yên Bái khi kịp thời ứng phó khi có ca bệnh lây nhiễm.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn yêu cầu Yên Bái cần nghiêm túc thực hiện việc quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các đơn vị để nâng cao hiệu quả chống dịch trên địa bàn. Các cơ sở cần tăng cường biện pháp hiệu quả để giảm tiếp xúc giữa những người đang cách ly tại đây. Hiện cơ sở chưa sắp xếp cách ly tập trung cho các nhóm chuyên gia nhập cảnh đến từ các quốc gia có dịch bùng phát mạnh với các biến thể mới.

Bên cạnh đó, tại khu cách ly tập trung việc bố trí khu vực đêm phải phù hợp, trang bị đầy đủ trang thiết bị cho người cách ly, có phương án xử trí khi có trường hợp hợp dương tính; phân định, sắp xếp rõ ràng các nhóm nguy cơ trong khu cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Yên Bái cần tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, nhiều thứ tiếng một cách công khai, minh bạch, kịp thời, phát huy vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng; ngăn chặn và kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Riêng đối với khu cách ly tại khách sạn, tỉnh Yên Bái cần đề nghị các khách sạn thực hiện nhiệm vụ cách ly chuyên gia thực hiện nghiêm quy trình cách ly tự chi trả chi phí do Bộ Y tế ban hành.

Bên cạnh việc siết chặt các cơ sở cách ly tập trung, ngành Y tế Yên Bái cũng cần quan tâm tới đến việc đánh giá an toàn COVID-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 và áp dụng phương châm “4 tại chỗ”; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị như máy thở, máy oxy để ứng phó với tình huống dịch có thể xảy ra.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng cho rằng, các cơ sở y tế của Yên Bái cần tăng cường kết nối với các cơ sở tuyến trung ương để hỗ trợ khi cần. Bên cạnh đó, thời điểm hiện tại dịch COVID-19 đang đe doạ xâm nhập rất lớn, Yên Bái cũng phải hạn chế các sự kiện tụ tập đông người, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm trong công tác phòng chống dịch như không thực hiện nghiêm túc việc cách ly, đeo khẩu trang.

 

PV
Chiều 28/4, thêm 8 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Chiều 28/4, thêm 8 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 6h đến 18h ngày 28/4, Việt Nam ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN