Bệnh viện khẩn trương giãn cách, tăng cường xét nghiệm cho cán bộ và bệnh nhân

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc, khẩn trương thực hiện giãn cách trong bệnh viện; tăng cường xét nghiệm cho cán bộ y tế, người bệnh, người nhà.

Chú thích ảnh
Bệnh viện cách ly y tế phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vừa có công điện hoả tốc về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, trường đại học các Sở Y tế tại các địa phương.

Theo đó, hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, đã có nhiều bệnh viện phải phong toả. Các bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh, trong khi nhiều người mắc COVID-19 thường ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm COVID-19 sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Trước tình hình này, Ban chỉ đạo yêu cầu Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối khẩn trương thực hiện các biện pháp như:

Các bệnh viện nghiêm túc, khẩn trương thực hiện giãn cách trong bệnh viện; rà soát về mặt chuyên môn điều trị, lập danh sách, phân loại tình trạng người bệnh; xem xét cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới. Hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, bệnh ổn định. Bố trí khu vực “vùng đệm” để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các đơn vị tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà (nếu được ở lại chăm sóc), chỉ chuyển tuyến khi có kết quả âm tính; đồng thời chủ động xét nghiệm định kỳ theo diễn biến dịch nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

 Các đơn vị căn cứ khả năng để tiến hành thực hiện xét nghiệm gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo hướng dẫn.

 Khi các bệnh viện cho người bệnh ra viện phải có thông báo cho địa phương thông qua Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh để các cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát sức khoẻ cho người bệnh.

 Về nguồn kinh phí thực hiện xét nghiệm, đối với người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 1126/BHXH-CSYT ngày 29/4/2021, các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ Bảo hiểm y tế chi từ nguồn kinh phí phòng chống dịch COVID-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các bệnh viện, các Sở Y tế bố trí đủ nhân lực, phân chia ca kíp hợp lý, bảo đảm phục vụ người bệnh sau khi giãn cách; thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh, đặc biệt bảo đảm đủ nhân lực trong trường hợp bệnh viện bị cách ly, phong toả.

Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) đề nghị các bệnh viện khẩn trương thực hiện; báo cáo số người bệnh điều trị nội trú, số lượt khám bệnh hằng tuần.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vaccine COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vaccine COVID-19

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các bệnh viện chú ý khâu khám sàng lọc, bố trí đơn nguyên sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các ca gặp sự cố bất lợi sau tiêm vaccine COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN