Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận máy giải trình tự gen đầu tiên do Hoa Kỳ tài trợ

Ngày 19/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận máy giải trình tự gen do Hoa Kỳ tài trợ. Đây là một trong hai máy giải trình tự gen Illumina được Hoa Kỳ tài trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bạch Mai của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Quyền Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh Robert Greenan (trái) bàn giao máy cho Bác sĩ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Phát biểu tại Lễ bàn giao, ông Robert Greenan, quyền Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh cho biết, trong cuộc khủng hoảng COVID-19, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau. Việt Nam đã trao tặng hàng triệu phương tiện phòng hộ cá nhân cho người dân Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam 9,5 triệu liều vaccine, hơn 100 máy thở, các thiết bị và vật tư phòng thí nghiệm... Việc bàn giao máy giải trình tự gen cho Bệnh viện Chợ Rẫy mang ý nghĩa đặc biệt, kết quả phân tích thông tin di truyền của virus bằng thiết bị này có thể hỗ trợ các nhà khoa học phát triển các loại vaccine mới hiệu quả hơn nhằm bảo vệ người dân hai nước.

Ông Robert Greenan khẳng định, Hoa Kỳ tiếp tục cam kết hỗ trợ người dân Việt Nam chống dịch COVID-19. Phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để phân bổ thêm vaccine cho Việt Nam, cho đến khi có đủ vaccine cho tất cả những ai muốn được tiêm phòng.

Chú thích ảnh
Quyền Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh Robert Greenan (phải) và Bác sĩ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy tại khu vực lắp đặt máy giải trình tự gen Illumina. Ảnh: Thành Chung/TTXVN


Tại buổi lễ, bác sĩ - Tiến sĩ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Hoa Kỳ về những sự hỗ trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hiện nay kết quả phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh đạt nhiều kết quả khả quan. Tính riêng hai cơ sở của Bệnh viện Chợ Rẫy, số bệnh nhân nặng do COVID-19 giảm mạnh.

Theo bác sĩ - Tiến sĩ Trương Thiên Phú, Trưởng Khoa Vi sinh Bệnh viện Chợ Rẫy, máy giải trình tự gen có giá trị lớn, có tác dụng phân tích, giải trình tự gen của các loại virus, giúp xác định kịp thời những biến chủng của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, các bác sĩ có thể giải trình tự gen của con người để phát hiện những đột biến gen trên cơ thể người. Máy giải trình tự gen sẽ hỗ trợ rất tốt cho công tác nghiên cứu của bệnh viện.

Thành Chung (TTXVN)
Tiếp nhận gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca do Ba Lan và Hàn Quốc tài trợ 
Tiếp nhận gần 2 triệu liều vaccine AstraZeneca do Ba Lan và Hàn Quốc tài trợ 

Chiều 15/10, Lễ tiếp nhận gần 2 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca do Ba Lan, Hàn Quốc viện trợ cho Việt Nam phục vụ công tác phòng, chống dịch đã diễn ra tại Bộ Y tế. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN