Bệnh viện cảnh báo chiêu trò lừa phụ huynh 'con đang cấp cứu, phải chuyển tiền ngay'

Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo cha mẹ cần cảnh giác khi nhận được điện thoại, tin nhắn đòi chuyển tiền khi báo tin con cấp cứu, nhập viện; vì quy trình là nhân viên y tế sẽ kịp thời cấp cứu cho trẻ trước; mọi chi phí sẽ được tính sau.

Chú thích ảnh

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa đưa ra cảnh báo: Gần đây, xuất hiện tình trạng nhiều kẻ xấu mạo danh là nhân viên y tế của nhà trường hoặc của bệnh viện gọi điện cho phụ huynh học sinh thông báo con bị tai nạn, chấn thương đang cấp cứu ở bệnh viện và yêu cầu phụ huynh chuyển gấp tiền để đóng viện phí cấp cứu khẩn cấp cho con.

Thường phụ huynh có tâm lý chung là lo lắng, hoảng hốt, bối rối nên khi nghe tin con mình gặp nguy hiểm, sẽ ngay lập tức đáp ứng yêu cầu để đảm bảo an toàn cho con. Những kẻ lừa đào này lại khá “tinh vi” khi nắm được cả thông tin về tên tuổi, lớp học của con, tên bố mẹ và tên cô giáo, vì thế nhiều phụ huynh cả tin, không giữ được bình tĩnh, đã không xác minh lại thông tin mà ngay lập tức chuyển tiền cho đối tượng xấu, dẫn đến nhiều thiệt hại về tiền của.

Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, khi nhận được những cuộc điện thoại, tin nhắn báo tin con cấp cứu, nhập viện tại Bệnh viện Nhi Trung ương, phụ huynh hãy gọi ngay đến số điện thoại Khoa Cấp cứu và Chống độc: 0981113515 hoặc đến trực tiếp Bệnh viện để xác minh người thân có đang điều trị cấp cứu tại bệnh viện hay không?

Theo đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, nếu chẳng may có trường hợp trẻ phải nhập viện cấp cứu, nhân viên y tế sẽ kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho trẻ trước; bởi việc cứu người bệnh là trên hết, mọi chi phí để thực hiện cho một ca mổ hay thủ thuật nào đó sẽ được tính sau.

Vì vậy, khi gặp tình huống trên, phụ huynh nên giữ bình tĩnh, liên lạc với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế ở trường học, hoặc bệnh viện để xác minh chính xác về thông tin của con; không chuyển tiền cho người lạ, không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa kiểm chứng sự việc.

Về các quy định của pháp luật khi khám chữa bệnh, bất kì một ca mổ hay thủ thuật nào, người bệnh hoặc thân nhân chịu trách nhiệm y khoa (thường là vợ, chồng, bố mẹ, con cái… của người bệnh) cũng phải ký vào giấy cam kết phẫu thuật - thủ thuật. Vì vậy, việc phải chuyển tiền cho người lạ để hoàn thiện các thủ tục cấp cứu, phẫu thuật cho con là không có căn cứ.

Cụ thể, Luật khám chữa bệnh năm 2009 đã có quy định tại các Điều sau:

Điều 61. Thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa

1. Mọi trường hợp phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa đều phải được sự đồng ý của người bệnh hoặc đại diện của người bệnh, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

2. Người bệnh thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 13 của Luật này, trước khi phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa phải được người đại diện của người bệnh đồng ý bằng văn bản.

3. Trường hợp không thể hỏi ý kiến của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh và nếu không thực hiện phẫu thuật hoặc can thiệp ngoại khoa sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh thì người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định tiến hành phẫu thuật hoặc can thiệp ngoại khoa.

Điều 13. Quyền của người bệnh bị mất năng lực hành vi dân sự, không có năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

1. Trường hợp người bệnh bị mất năng lực hành vi dân sự, không có năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì người đại diện hợp pháp của người bệnh quyết định việc khám bệnh, chữa bệnh.

2. Trường hợp cấp cứu, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người bệnh, nếu không có mặt người đại diện hợp pháp của người bệnh thì người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định việc khám bệnh, chữa bệnh.

Vì vậy, cha mẹ cần cập nhật thường xuyên tình hình an ninh trật tự để biết các thủ đoạn phạm tội mới, từ đó đề cao cảnh giác hơn.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Những cuộc gọi bất nhẫn - Bẫy lừa mới phụ huynh cần cảnh giác
Những cuộc gọi bất nhẫn - Bẫy lừa mới phụ huynh cần cảnh giác

Lừa đảo công nghệ cao giờ không còn là câu chuyện mới, thế nhưng, những ngày gần đây, câu chuyện này còn được đẩy lên bởi tính chất bất nhẫn, khi dùng tính mạng trẻ em để dọa các bậc phụ huynh. Nhiều phụ huynh có con đang học ở các trường học của TP Hồ Chí Minh, Long An bị nhiều đối tượng mạo danh thông báo bị tai nạn, tính mạng nguy cấp để lừa chuyển tiền với yêu cầu "cấp cứu con đang ở bệnh viện". Và không ít người đã nghe theo hướng dẫn, mất số tiền lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN