Bệnh viện Bạch Mai ‘trần tình’ việc hơn 200 cán bộ y tế nghỉ việc, chuyển công tác

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, con số hơn 200 cán bộ y tế nghỉ việc, chuyển công tác là tính từ 1/2/2020; nhiều cán bộ nghỉ do tinh giản bộ máy; bệnh viện cũng mới tuyển thêm thêm 506 người, trong đó có nhiều bác sĩ trình độ cao.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Trước thông tin có hơn 200 nhân viên y tế xin nghỉ việc tại Bệnh viện Bạch Mai đang khiến dư luận quan tâm, tối 13/4, BS. Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Con số 221 nhân viên y tế chuyển công tác và thôi việc tại Bệnh viện Bạch Mai là tính từ ngày 1/2/2020; các nhân sự này làm việc ở nhiều khoa, phòng của bệnh viện”.

Theo BS. Đỗ Văn Thành, năm 2020, tác động của dịch COVID-19 khiến số lượng bệnh nhân đến Bệnh viện giảm rất nhiều, từ chỗ mỗi ngày tiếp nhận trung bình 5.000-5.500 bệnh nhân nội trú, 6.000-7.000 bệnh nhân đến khám; khi có dịch, có thời điểm con số này giảm xuống chỉ khoảng 1.000 người và ngoại trú 1.000 bệnh nhân/ngày nên thu nhập của bệnh viện giảm xuống đáng kể. Năm 2020 doanh thu của Bệnh viện giảm gần 2000 tỷ so với năm 2019. Trong khi đó, bệnh viện đang thực hiện thí điểm tự chủ nên phải có cải tiến về tổ chức bộ máy nhân sự, cơ cấu cho phù hợp. Do vậy, có những đơn vị không còn chức năng và chức năng không phù hợp, bệnh viện phải kiện toàn giải thể; đơn cử như: Nhà tang lễ, các đơn vị dịch vụ trông xe, vệ sinh... bệnh viện đều bố trí lao động phục vụ miễn phí cho bệnh nhân.

“Cụ thể, bệnh viện thừa 62 lao động, chủ yếu là lao động phổ thông; hệ thống nhà thuốc của Bệnh viện giảm nên dôi dư ra 51 cán bộ hệ thống nhà thuốc. Như vậy, riêng số lượng người của các khu vực này đã là hơn 100 cán bộ viên chức, chưa kể một số hoạt động khác. Bên cạnh đó, có một số lượng nhân viên y tế chuyển công tác đi nơi khác là do thu nhập của cán bộ viên chức trong năm 2020 giảm rất nhiều trong khi khối lượng công việc nhiều, áp lực lớn”, BS. Đỗ Văn Thành cho biết.

Cũng theo BS. Đỗ Văn Thành, Bệnh viện có hơn 200 nhân viên y tế nghỉ việc không phải là sự bất ổn ở bệnh viện mà là do quá trình tinh gọn, hiệu quả để vận hành dịch vụ tốt hơn, phù hợp cơ chế tự chủ. Bên cạnh đó, có một số nhỏ nhân viên y tế dịch chuyển vì lý do cá nhân cũng là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, bên cạnh hơn 200 cán bộ y tế nghỉ việc, chuyển công tác, Bệnh viện cũng vừa tuyển dụng thêm 506 người, trong đó có nhiều bác sĩ trình độ cao.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước nên những thông tin thay đổi của Bệnh viện rất được quan tâm.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Tiểu ban Điều trị đề nghị BV Bạch Mai hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng
Tiểu ban Điều trị đề nghị BV Bạch Mai hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng

Ngày 17/3, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã chủ trì buổi hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm Quản lý điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN