Bệnh nhân ở Bệnh viện K (Hà Nội) vào Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh khám không khai báo trung thực

Một bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) nhưng khi vào Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh khám bệnh đã khai báo ngụ tại Bình Dương. Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân đến từ vùng dịch, Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh đã đưa người này vào khu cách ly của bệnh viện tại tầng 1 khu E để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và điều trị ung thư.

Ngày 13/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện K tự chuyển vào Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh để tiếp tục chữa bệnh.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân khai báo y tế tại bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh, lúc 7 giờ 30 phút ngày 12/5, một bệnh nhân có tên V.P.C (sinh năm 1958) đi cùng gia đình đến Bệnh viện Ung Bướu (số 47 Nguyễn Huy Lượng, quận Bình Thạnh) đăng ký khám bệnh. Người bệnh và gia đình khai báo y tế cư ngụ ở Dĩ An (Bình Dương) và do khai báo không có triệu chứng nên được hướng dẫn khám bệnh tại khoa Khám bệnh theo quy trình của bệnh viện.

Đến 8 giờ cùng ngày, bệnh nhân được mời vào buồng khám (tầng 2 khoa Khám bệnh). Thực hiện quy định của bệnh viện, bác sĩ tại buồng khám đã khai thác kỹ thông tin của người bệnh, nhất là vùng dịch tễ và phát hiện bệnh nhân V.P.C không phải ở Dĩ An như lúc khai báo y tế mà đang cư ngụ tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị; đồng thời đã từng khám và điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) với chẩn đoán theo dõi ung thư vòm hầu ngày 24/4/2021.

Ngay sau đó, bệnh nhân cùng vợ và con đã được bệnh viện đưa vào khu cách ly tại tầng 1 khu E để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và điều trị ung thư. Kết quả xét nghiệm COVID-19 lần đầu của người bệnh và thân nhân đều âm tính.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong giai đoạn hiện nay, do một vài bệnh viện đầu ngành tại Hà Nội bị phong tỏa do dịch bệnh COVID-19 lây lan trong bệnh viện khả năng một số người bệnh cùng gia đình tự di chuyển vào các bệnh viện chuyên khoa của TP Hồ Chí Minh để điều trị tiếp đã được ngành y tế thành phố dự báo trước. Do đó, việc khai thác kỹ thông tin người bệnh, nhất là yếu tố dịch tễ khi tiếp nhận khám và điều trị tại các buồng khám ngoại trú và tại các khoa nội trú là rất quan trọng để kịp thời cách ly, xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Bên cạnh đó, việc sẵn sàng các buồng cách ly tại mỗi khoa trong tình hình hiện nay và kịp thời đưa người bệnh có yếu tố dịch tễ vào cách ly là rất quan trọng, góp phần hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh việc tất cả bệnh viện phải khẩn trương triển khai các hoạt động ưu tiên theo yêu cầu của Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố, rất cần người bệnh và thân nhân người bệnh khai báo y tế trung thực để giúp cho các cơ sở y tế thực hiện đúng các quy định, nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh trong các bệnh viện.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh nhận diện 6 nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19
TP Hồ Chí Minh nhận diện 6 nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19

Chiều 11/5, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đang đối mặt với 6 nguy cơ xâm nhập dịch bệnh. Vì vậy, các đơn vị, sở ngành, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần hết sức cảnh giác, không được lơ là trong công tác chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN