Bé trai 6 tuổi bị ngưng tim ngưng thở khi chơi thổi kèn

Trong lúc thổi kèn đồ chơi, phần đầu của cây kèn nhựa đã tụt ra và mắc sâu vào khí quản bé trai 6 tuổi gây ngạt, ngưng tim ngưng thở.

Chiều 18/1, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh), cho biết vừa tiếp nhận và cứu sống bé trai 6 tuổi ở Định Quán (Đồng Nai) ngưng tim, ngưng thở do mắc dị vật đường thở.

Chú thích ảnh
 Nhờ cấp cứu kịp thời, sức khỏe bé trai đã ổn định, may mắn không mắc phải các di chứng do ngạt.

Bé nhập viện trong tình trạng tím tái, tim rời rạc, không thở. Sau khoảng một giờ làm thủ thuật, các bác sĩ đã gắp ra khỏi khí quản của bé phần đầu của cây kèn nhựa.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương cho biết, đây là tai nạn nguy hiểm, nếu bệnh nhi đến muộn khoảng 5 phút, bé có thể tử vong do ngạt và tràn khí màng phổi.

Theo lời kể của bố bệnh nhi, trước đó anh mua cho con một cây kèn bán ở ngoài đường, bé đang chơi thì sặc sụa, tím tái. Ngay lập tức, gia đình đã đưa bé đến cấp cứu tại một bệnh viện ở Đồng Nai. Qua chụp Xquang, bệnh viện phát hiện dị vật trong đường thở của bé nên người nhà chuyển thẳng bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1.

Dị vật trong khí quản là tai nạn thường gặp ở trẻ nên bác sĩ Phương khuyến cáo phụ huynh phải hết sức thận trọng trong việc cho trẻ tiếp xúc với các trò chơi hoặc các dị vật bé. Phụ huynh nên cho trẻ chơi với các đồ vật có kích thước phù hợp với lừa tuổi của trẻ, không ép trẻ ăn. Khi thấy trẻ đột ngột ho sặc sụa, khó thở thì đưa trẻ đến cơ quan y tế gần nhất, nếu trẻ tím tái thì phải thực hiện vỗ lưng ấn ngực (làm tăng áp lực lồng ngực đột ngột tống dị vật ra ngoài) và nếu bé đã không còn phản ứng thì phải ấn tim và hà hơi thổi ngạt.

Đan Phương/Báo Tin tức
Bị nhiều vết thương thấu bụng, thấu ngực do tai nạn sinh hoạt
Bị nhiều vết thương thấu bụng, thấu ngực do tai nạn sinh hoạt

Nhập viện với nhiều vết thương thấu bụng, thấu ngực; bệnh nhân cho biết lý do là bị tai nạn sinh hoạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN