Bắc Giang số hoá thông tin lấy mẫu xét nghiệm, đáp ứng nhanh phòng dịch

Các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xây dựng sẵn cho Bắc Giang một bộ quy trình chuẩn về công tác lấy mẫu xét nghiệm, biểu mẫu nhập danh sách lấy mẫu rất nhanh, tránh sai sót, có thể thống nhất cho cả tỉnh.

Chú thích ảnh
Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại các khu công nghiệp. Ảnh: TTXVN

Công tác lấy mẫu xét nghiệm còn nhiều bất cập

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa tổ chức hướng dẫn trực tuyến về cách thức điều phối, bố trí khu vực lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các địa bàn trên toàn tỉnh Bắc Giang.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thời gian qua, công tác lấy mẫu xét nghiệm của tỉnh còn nhiều bất cập, ảnh hưởng tốc độ xét nghiệm, truy vết ca bệnh…. Cách thức tiến hành tại các điểm lấy mẫu chưa thống nhất, mỗi nơi một kiểu, một phương thức khác nhau. Nhiều điểm người dân tụ tập lộn xộn, chưa tuân thủ giãn cách an toàn, các lực lượng chức năng ít xuất hiện, hỗ trợ cho quá trình lấy mẫu. Thời gian, địa điểm phối hợp lấy mẫu chưa tốt, mất thời gian cho cả đoàn xét nghiệm và cả người dân.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp lực lượng y tế cơ sở với nhân viên vẫn chưa tốt. Dữ liệu hiện vẫn còn ghi bằng giấy, chưa cập nhật kịp thời. Việc tổng hợp còn thủ công nên còn nhiều khó khăn, chậm, thiếu thông tin quan trọng về dịch tễ.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu đưa ra quy trình thống nhất trên toàn tỉnh phục vụ Công tác chuẩn bị, nhập thông tin khi tiến hành xét nghiệm COVID-19 tại cộng đồng phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, áp dụng thống nhất trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 24/5/2021.

Số hóa và chuẩn hóa

Tại buổi hướng dẫn trực tuyến, các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xây dựng sẵn một bộ quy trình hướng dẫn bằng hình ảnh slide rất sinh động và dễ hiểu. Trong đó có hướng dẫn bố trí khu lấy mẫu được vẽ thành sơ đồ dễ hiểu từ khâu đón tiếp, bố trí, sắp xếp xét nghiệm hết sức khoa học, đã được chuẩn hóa và đảm bảo hạn chế lây nhiễm chéo, đảm bảo tốt sự phối hợp giữa lực lượng hỗ trợ và lực lượng xét nghiệm.

Hướng dẫn đã được lập thành quy chuẩn khá cụ thể từ lựa chọn địa điểm đến từng quy định đảm bảo linh hoạt áp dụng cho nhiều địa phương, an toàn cho những nhân viên y tế, trang thiết bị cần thiết để phục vụ việc thu nhận thông tin. Đặc biệt, việc ghi chép thủ công đã được số hóa.

Ông Trần Anh Tú, chuyên viên Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương cho biết: “Hiện tại các đơn vị đều điền việc lấy thông tin mẫu bằng tay, ghi ra giấy đã rất chậm và khó đọc, sau đó chụp ảnh gửi qua Zalo cho bên tiếp nhận, lại mất thêm một khâu ngồi nhập liệu ngồi gõ lại lên máy tính tốn rất nhiều nhân lực, nơi có nơi không. Ngoài việc sai sót, còn mất mát rất nhiều thông tin do khó đọc, mờ hình… Sau khi tìm hiểu, thảo luận và trao đổi với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang cũng như một số cơ sở xét nghiệm khác, chúng tôi đã đưa ra một biểu mẫu nhập danh sách lấy mẫu rất nhanh, tránh sai sót, hoàn toàn dễ thực hiện trên Excel và đặc biệt là thống nhất cho tất cả tỉnh. Có thể coi đây như một ứng dụng vừa giúp các đội lấy mẫu và cả tiếp nhận xử lý nhanh hơn, nhàn hơn, chính xác hơn”.

Tại buổi hướng dẫn, chuyên viên Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã trực tiếp hướng dẫn tỉ mỉ và bàn giao toàn bộ phom mẫu Excel điền thông tin lấy mẫu cho các đơn vị để có thể áp dụng ngay từ ngày 24/5 tới.

Trước đó,  Bộ phận thường trực tại Bắc Giang cũng đã phối hợp với địa phương để thành lập nhóm bộ phận quản lý và báo cáo số liệu xét nghiệm, đảm bảo việc đẩy nhanh tối đa xét nghiệm, thực hiện mã hóa và trả kết quả nhanh, chính xác. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đã chỉ đạo đơn vị cần áp dụng công nghệ thông tin trong việc nhập liệu, mã hoá nhằm đẩy mạnh số lượng xét nghiệm và đặc biệt phải trả kết quả sau 24 giờ. Ngoài ra, cần lên ngay kế hoạch và triển khai lấy mẫu lại cho F1 tại các khu cách ly, khu công nghiệp với phương pháp lấy mẫu đến đâu thì tổng hợp số liệu đến đó.

Về việc xét nghiệm cho công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp và người có nguy cơ trong cộng đồng, điểm mấu chốt là triển khai các giải pháp đồng thời để đẩy nhanh công tác xét nghiệm trên địa bàn. Đồng thời cần thiết lập kế hoạch điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho các trường hợp F1.

 

Hoàng Dương
Bắc Giang sẵn sàng cho ngày bầu cử
Bắc Giang sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh Bắc Giang với sự chi viện của Trung ương và các tỉnh bạn đang dồn toàn lực cho việc phòng, chống dịch COVID-19, có những diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN