An Giang: Khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần 2 ca tái dương tính

Chiều 8/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.

Đó là một nam giới, sinh năm 1993, quốc tịch Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chú thích ảnh
Khu vực tổ 10 và tổ 14, ấp Bình Trung, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang - nơi bệnh nhân 2606 tái dương tính với SARS-CoV-2 bị tạm thời phong tỏa.

Trước đó, ngày 29/3/2021, người này từ Philippines về Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay Cần Thơ, được đưa đi cách ly tập trung tại tỉnh Bến Tre. Trường hợp này được xác định mắc COVID-19 và cách ly điều trị tại Bến Tre (bệnh nhân 2606).

Sau khi được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân tự cách ly tại nhà từ ngày 23/4/2021 đến ngày 6/5/2021. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 29/4/2021 âm tính; ngày 7/5/2021, lấy mẫu xét nghiệm lần 2 kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Liên quan đến ca bệnh này, cơ quan chức năng đã đưa 3 trường hợp F1 (gồm bố, mẹ và cháu) đi cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Đồng thời, thực hiện chốt chặn 4 điểm, phong tỏa khu vực tổ 10 và tổ 14, ấp Bình Trung, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, nơi bệnh nhân sinh sống (có khoảng 30 hộ dân) để phun khử khuẩn và điều tra dịch tễ.

Ngay trong đêm 7/5, ngành Y tế tỉnh An Giang đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các thành viên trong gia đình bệnh nhân và tiếp tục điều tra, truy vết các nơi F1 từng tới.

Để giám sát nguy cơ dịch bệnh, ngành Y tế tỉnh An Giang mở rộng điều tra các trường hợp có tiếp xúc gần với F1 là người cháu của trường hợp dương tính, hiện đang học tại một trường tiểu học trên địa bàn, hướng dẫn những người này tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Liên quan đến một trường hợp có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh An Giang, được phát hiện tái dương tính với SARS-CoV-2 khi lên Thành phố Hồ Chí Minh làm xét nghiệm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết, ngày 6/5, Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang nhận được thông tin và phối hợp với Tổ truy vết địa phương điều tra, xác minh lịch trình di chuyển của trường hợp này.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, ngày 19/4/2021, sau khi hết thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà (ấp Mỹ Quý, thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), người này di chuyển lên Thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ 395/1 Lê Văn Sỹ, quận 3 (Thành phố Hồ Chí Minh) bằng xe mô tô cá nhân.

Chiều 26/4/2021, bệnh nhân di chuyển về quê bằng xe khách và 20 giờ về đến quê thuộc ấp Mỹ Quý, thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, sau đó có bạn chở về nhà tại ấp Mỹ Quý.

Ngày 27/4/2021, người này đi ăn tại một quán đồ chay gần nhà (khu vực ngã tư, thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), có nhiều người cùng ăn. Đến 16 giờ ngày 27/4/2021, đi ăn với một người bạn ở một quán lẩu ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. 20 giờ cùng ngày về nhà tại ấp Mỹ Quý.

Ngày 28/4/2021, người này di chuyển lên Thành phố Hồ Chí Minh bằng xe khách, đến 2 giờ sáng 29/4/2021 đến một bến xe Đồng Phát ở Thành phố Hồ Chí Minh, rồi đi taxi về địa chỉ 395/1 Lê Văn Sỹ, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh cho đến nay không về lại địa phương.

Điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới (An Giang) cho thấy, thời gian bệnh nhân này ở địa phương tại ấp Mỹ Quý, thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang có sống chung nhà với bà nội. Bố ruột ở nhà riêng nhưng có lui tới gặp bệnh nhân và một người bạn hiện đang được cách ly, theo dõi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Chợ Mới đã thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà riêng đối với các trường hợp F1 và có sự giám sát của lực lượng chức năng địa phương; tiến hành khử khuẩn tại các địa điểm trong lịch trình di chuyển và nhà ở của trường hợp này. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục điều tra các mốc dịch tễ của trường hợp tái dương tính này; lập danh sách, quản lý các trường hợp có tiếp xúc gần (F2); chủ động liên hệ với Thành phố Hồ Chí Minh nhằm truy vết các điểm dịch tễ trong lịch trình di chuyển; khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm các quy định trong phòng chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, chiều 8/5, UBND tỉnh An Giang đã phát đi thông báo tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards…), chợ đêm, hội chợ; hàng quán ăn uống theo mô hình buffet, karaoke dưới mọi hình thức; các sự kiện tập trung đông người ở nơi công cộng kể từ 18 giờ ngày 8/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Những lĩnh vực được phép hoạt động phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Các sự kiện, hoạt động khi được phép tổ chức phải đảm bảo thực hiện giãn cách, tiến hành đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Tin, ảnh: Công Mạo (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh phong tỏa nơi ở của F1 vì liên quan đến ca tái dương tính
TP Hồ Chí Minh phong tỏa nơi ở của F1 vì liên quan đến ca tái dương tính

Tối ngày 7/5, một đoạn đường gần số 13 Lý Phục Man (phường Bình Thuận, Quận 7) được cơ quan chức năng phong tỏa vì có trường hợp F1 của ca tái dương tính ở Quận 3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN