Xuất hiện áp thấp nhiệt đới đầu tiên của mùa bão lũ năm 2024

Chiều 30/5, vùng áp thấp trên vùng biển Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, trở thành xoáy thuận nhiệt đới đầu tiên hoạt động trên Biển Đông năm nay, đánh dấu mùa bão năm 2024 bắt đầu.

Chú thích ảnh
Đường đi của áp thấp nhiệt đới đầu tiên trên Biển Đông trong mùa bão lũ năm 2024.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, trên rãnh áp thấp có trục vào khoảng 17-20 độ vĩ Bắc, chiều nay (30/5) một vùng áp thấp trên khu vực Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đây là áp thấp nhiệt đới đầu tiên xuất hiện trên Biển Đông trong mùa bão lũ năm nay, dấu hiệu cho thấy mùa bão, lũ, mùa thiên tai trên biển, cũng như trên đất liền, đã bắt đầu.

Dự báo trong 24 giờ tới áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, tốc độ khoảng 15km/giờ và có xu hướng mạnh thêm, đến 13 giờ chiều 31/5 vị trí áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,0N-112,6E; trên vùng biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sau đó, áp thấp nhiệt đới di chuyển Bắc Đông Bắc khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực phía Nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), rồi suy yếu dần. 

“Theo quy luật của khí hậu, giai đoạn đầu mùa, bão/áp thấp nhiệt đới ít khả năng di chuyển vào đất liền nước ta. Với cơn áp thấp nhiệt đới đầu mùa này cũng sẽ ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền”, ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hưởng, áp thấp nhiệt đới cũng khiến cho khu vực phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng cao 2,5m - 3,5m, với khu vực biển phía Đông của Phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông và giữa Biển Đông, vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.

Ngoài ra, ở khu vực vịnh Bắc Bộ, các khu vực Bắc, giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Còn trên đất liền, từ chiều tối 30/5 đến sáng 31/5, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 120mm.

Chiều tối và tối 30/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Thu Trang/Báo Tin tức
Bão Ewiniar gây thiệt hại lớn tại Philippines
Bão Ewiniar gây thiệt hại lớn tại Philippines

Ngày 30/5, Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC) của Philippines cho biết Ewiniar, cơn bão đầu tiên đổ bộ nước này trong năm nay, đã gây thiệt hại nông nghiệp hơn 21,6 triệu peso (gần 368.430 USD).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN